จ.ขอนแก่น ลุยตรวจสถานบันเทิง ย้ำมาตรการป้องโควิด ไม่ปฏิบัติดำเนินคดีทันทีไม่มีละเว้น

จ.ขอนแก่น ลุยตรวจสถานบันเทิง ย้ำมาตรการป้องโควิด ไม่ปฏิบัติดำเนินคดีทันทีไม่มีละเว้น

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 4 ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานบันเทิงในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยเฉพาะที่ร้านตะวันแดง มหาชน ณ ขอนแก่น เพื่อตรวจติดตามตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยเริ่มตั้งแต่การตรวจคัดกรองผู้เข้ารับบริการ การเช็คอินผ่านระบบสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ หรือลงทะเบียนก่อนเข้าไปภายในร้าน การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ การไม่อนุญาตให้ผู้มาใช้บริการที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเข้ามาใช้บริการ ไม่ให้ผู้ใช้บริการที่มีอายุต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนดเข้ามาใช้บริการ และก่อนเข้าสู่ภายในได้มีตู้พ่นละอองฆ่าเชื้อทุกคน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบภายในร้านพบว่า มีการจัดโต๊ะเก้าอี้แบบเว้นระยะห่าง ลดจำนวนโต๊ะลงเพื่อไม่ให้เกิดการแออัด พนักงานทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์ทับอีกชั้น และไม่อนุญาตให้ผู้มาใช้บริการลุกเดินไปมา โดยทั้งหมดเป็นตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้กระจายกำลังเข้าตรวจสอบสถานบันเทิงอื่นๆอีกหลายแห่ง ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครขอนแก่นด้วย เพื่อเป็นการเน้นย้ำในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เข้าสู่ระยะผ่อนปรนในระยะที่ 5 ไม่ให้เกิดการการ์ดตกจนไปสู่การปะทุของเชื้อขึ้นมาอีกละลอก และยังเป็นการป้องปรามในเรื่องของยาเสพติด การมั่วสุม ที่จะก่อให้เกิดอาชญากรรมอีกด้วย

“วันนี้เป็นการตรวจสถานบันเทิงภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีขึ้นตามลำดับ และมีการผ่อนปรนในระยะที่ 5 ซึ่งกิจการกลุ่มเสี่ยงสูงสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติแต่ยังคงต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด โดยทางจังหวัดขอนแก่นเองจะมีการบูรณาการร่วมกันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าไปเน้นย้ำไม่ให้การ์ดตกแก่กิจการสถานให้บริการต่างๆที่มีความเสี่ยงสูงได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังได้เป็นการเน้นย้ำและเข้มงวดในส่วนของการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดร่วมด้วย หากพบสถานบริการแห่งใดไม่ปฏิบัติตามประกาศคำสั่งก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีการละเว้น ซึ่งทางจังหวัดจะมีการตรวจเข้มอย่างต่อเนื่องในทุกๆวัน โดยภาพรวม ณ ขณะนี้ยังพบว่าสถานประกอบการต่างๆยังคงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี รวมทั้งประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นก็ให้ความร่วมมือในการป้องกันตัวเองเพื่อให้ก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปพร้อมกันและกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว” นายสมศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนเป็นข่าว : วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
บทความถัดไปไทยเสนอตัวขอจัดวอลเลย์บอลสโมสรเอเชียปีหน้า แก้ปัญหาโควต้าแข่งทับซ้อน