‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ ควบม้าดำนำขบวนผ้าป่า งานบุญวัดใหญ่นครชุมน์ ราชบุรี

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานหล่อเทียน 12 ราศี เข้าพรรษา และผ้าป่าสามัคคี วัดใหญ่นครชุมน์ ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ตั้งอยู่ในชุมชนชาวไทยเชื้อสายรามัญ โดยปีนี้ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 4 พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานพิธีเปิดงาน มีนายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอบ้านโป่ง และ พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พงศ์ประภาอำไพ ผู้กำกับการ สภ.บ้านโป่ง เป็นรองประธาน พร้อมทั้งข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน ร่วมงานคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา คณะกรรมการวัดใหญ่นครชุมน์และชาวบ้านได้จัดขบวนวัวเทียมเกวียน ลากเกวียนโบราณทั้งขนาดเล่มเล็กและขนาดใหญ่ กว่า 30 เล่ม ตกแต่งผูกผ้าขาวม้าและผ้าสี สีสันสวยงาม พร้อมมีหญิงสาวและเด็กๆ นั่งจับพุ่มผ้าป่าอยู่บนเกวียน ขบวนผ้าป่าเริ่มเคลื่อนออก โดยมีพระเอกขวัญใจชาวไทย “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ขี่ม้าดำ ร่วมกับดารานักแสดงและดาราตลก นำขบวนผ้าป่า ไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง สร้างความสนใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ต่างพากันออกมายืนรอสองข้างทางเพื่อทักทาย พร้อมขอถ่ายภาพของนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไว้เป็นที่ระลึก และร่วมทำบุญกับขบวนผ้าป่าครั้งนี้

สำหรับพิธีหล่อเทียนพรรษและผ้าป่าสามัคคี วัดใหญ่นครชุมน์ปีนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการวัดและชาวบ้านร่วมใจกันอนุรักษ์ โดยการนำเอาม้า วัว รวมถึงเกวียน มาเข้าร่วมในขบวนแห่ เพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายรามัญที่ส่วนใหญ่ยึดอาชีพเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก ทำให้ชาวบ้านมีความผูกพันกับวัวและม้าอย่างมาก ดังนั้น ขบวนแห่จึงตกแต่งม้า วัว ด้วยผ้าอย่างมีสีสันสดใส ก่อนจะนำพุ่มผ้าป่าขึ้นไปบนเกวียนที่ตกแต่งแล้วจัดแห่เป็นประเพณีอย่างยิ่งใหญ่ ช่วงก่อนจะถึงวันเข้าพรรษาของทุกปี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image