แม่โวยลูกสาว ม.ต้น โดนครูตัดผมจนขาดแหว่งไม่เป็นทรง ถามตัดแล้วเด็กเรียนเก่งขึ้นหรือไม่

แม่โวยลูกสาว ม.ต้น โดนครูตัดผมจนขาดแหว่งไม่เป็นทรง ถามตัดแล้วเด็กเรียนเก่งขึ้นหรือไม่

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดบ้านแก้ง ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ น.ส.จิน (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี ชาวบ้านกุดเมืองฮาม ประกอบอาชีพเป็นเจ้าของแพจำหน่ายอาหารริมฝั่งแม่น้ำมูล เนื่องจากว่า ก่อนหน้านี้ น.ส.จิน ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า ลูกสาวของตนโดนครูที่ ร.ร.แห่งหนึ่งในเขต อ.ยางชุมน้อย ใช้กรรไกรตัดผมจนไม่เป็นทรงผม ทำให้เด็กเกิดความอับอายเพื่อนๆ มาก ซี่ง น.ส.จิน ได้เรียกน้องออง (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี ลูกสาวออกมาพบกับผู้สื่อข่าวและชี้ให้ดูบริเวณเส้นผมบริเวณหูข้างขวาที่โดนครูตัดจนแหว่ง

น.ส.จิน กล่าวว่า ตนอยากรู้ว่า การที่ครูใช้กรรไกรตัดผมลูกสาวของตนนั้นทำเพื่ออะไร เมื่อครูตรวจพบความไม่เรียบร้อยของทรงผมเด็ก น.ร. ควรที่จะเรียกไปเตือนเป็นรายตัว ว่าให้ไปตัดผมให้เรียบร้อย ไม่ควรใช้กรรไกรไปตัดผมของเด็ก น.ร.จนผมไม่เป็นทรง อยากถามครูว่า การทำแบบนี้ ทำให้เด็กเรียนหนังสือเก่งมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ และในระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ มีการระบุเอาไว้ว่าให้ครูใช้กรรไกรมาตัดผมของเด็ก น.ร.ได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ ตนได้โทรศัพท์สอบถามไปยังฝ่ายปกครองของ ร.ร.ดังกล่าวแล้ว แต่ว่าไม่มีใครรับสาย จึงได้โทรหา ผอ.ร.ร.แจ้งเรื่องนี้ให้ทราบ และได้นัดหมายว่า ในวันพุธที่ 8 กรกฎาคมนี้จะไปพบที่ ร.ร.เพื่อเจรจาพูดคุยกัน ตนเสียความรู้สึกมากที่ครูทำแบบนี้ แทนที่จะตักเตือนเป็นรายตัวเพื่อให้เด็กไปตัดผมให้เรียบร้อย

น้องออง อายุ 15 ปี น.ร.หญิง ม.ต้น ร.ร.แห่งหนึ่ง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ร.ร.ได้นัดประชุมนักเรียนชั้น ม.3 ทุกคนเพื่อนัดจ่ายค่าบำรุง ร.ร. และรับสมุดหนังสือเรียน โดยครูได้แจ้งในที่ประชุมว่า เด็ก น.ร.หญิง ม.3 ทุกคนจะต้องตัดผมยาวไม่เลยคาง ตนจึงได้ไปตัดผมเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน แต่ว่ากว่าจะเปิดเทอมในวันที่ 1 กรกฎาคม เส้นผมได้ยาวลงมาเลยคางเล็กน้อย เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม มีการเข้าแถวหน้าเสาธง ครูผู้ชายได้เดินมาตรวจเส้นผม และพบว่าเส้นผมของตนยาวเลยคางลงมาเล็กน้อย จึงได้ใช้กรรไกรตัดผมของตนระดับติ่งหู ทำให้ผมไม่เป็นทรงอีกต่อไป และในเวลาเดียวกันก็มีเพื่อนโดนตัดผมไปด้วย 3-4 คน โดยก่อนหน้าที่จะเปิดเทอมตนได้ไปสอบถามจากครูหลายคนว่า น.ร.หญิง ม.ต้น จะต้องตัดผมให้ยาวได้ไม่เลยคางหรือว่า ตัดผมให้ยาวได้ไม่เกินติ่งหู แต่ว่าไม่มีครูคนใดให้คำตอบที่ชัดเจนในเรื่องนี้ จึงไม่รู้ว่าจะต้องตัดเส้นผมยาวเท่าใด จนกระทั่งมาโดนครูชายตัดผมหน้าเสาธง ทำให้รู้สึกอับอายเพื่อนๆ มากที่โดนกระทำแบบนี้

Advertisement

ทางด้าน ผอ.ร.ร.ที่เกิดเหตุ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันกับแม่ของเด็ก น.ร.หญิงคนดังกล่าวแล้ว โดยทางแม่ของเด็กได้กล่าวขอโทษที่โพสต์ข้อความลงไปในเฟซบุ๊ก ซึ่งเรื่องเส้นผมของเด็ก น.ร.นี้มีระเบียบที่กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า ทรงผมจะต้องยาวไม่เกินติ่งหูของเด็ก โดย ร.ร.แห่งนี้เป็น ร.ร.ที่มีชื่อเสียงเรื่องกฎระเบียบ มีผลงานด้านวิชาการดีเด่นและผลงานด้านการจัดการเรียนการสอนดีเด่นมากมาย ตนได้ให้ความสำคัญกับผู้ปกครอง น.ร.ทุกคนเป็นอย่างมาก หากมีปัญหาอะไรก็ให้มาพบได้ตลอดเวลาเพื่อพูดคุยกัน หาทางแก้ไขปัญหาหาทางออกร่วมกันให้ดีที่สุด เรื่องนี้ครูได้ทำตามระเบียบของ ร.ร.ซึ่งจะได้พูดคุยกับผู้ปกครอง น.ร.หญิงคนดังกล่าวเพื่อทำความเข้าใจกันในเร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image