กู้ภัยกำแพงเพชรเร่งต่อโลงตามคำขอสาวอ้วน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ทีมอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน จุดโคบังพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วยจิตอาสา นำเครื่องมือพร้อมกับอุปกรณ์ เร่งต่อโลงศพที่มีความยาวและใหญ่กว่าโลงศพปกติทั่วไป ในศาลาเอนกประสงค์ หมู่ที่ 5 บ้านหนองดุก ตำบลถ้ำกระต่ายทอง อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร หลังจากได้รับการร้องขอจากนางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล อายุ 30 ปี ที่บ้านพักเลขที่ 40 หมู่ที่ 1 ตำบลวังควง อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งป่วยโรคอ้วน และไทรอยด์ มีน้ำหนักตัวกว่า 200 กิโลกรัม

นายสมหวัง เจริญ หัวหน้ากู้ภัยสว่างฯ จุดโคบัง พรานกระต่าย เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการขอความช่วยเหลือขอให้ทำโลงศพ เป็นความสมัครใจจากนางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล หรือ บี และครอบครัว จึงได้นำตลับเมตรเข้าวัดตัวตามคำร้องขอ เพื่อทำการต่อโลงศพขึ้นมาใหม่ มีความสูง 60 เซนติเมตร กว่าง 90 เซนติเมตร ยาว 1.80 เมตร เนื่องจากผู้ร้องขอมีรูปร่างใหญ่ เกรงว่าจะไม่มีโลงศพใส่ได้ จึงได้ช่วยต่อโลงศพขึ้นมาโดยเฉพาะ

ขณะที่นางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล กล่าวว่า ตนเองพื้นเพเป็นคนจังหวัดสมุทรสาคร แต่ได้มาอยู่กับสามีที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งตนได้ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ ไม่สามารถรักษาหายได้ เนื่องจากตนเป็นโรคอ้วน มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม จึงยากต่อการผ่าตัดรักษา โดยตนมักจะนอนหลับ แล้วหายใจไม่ออกเสมอ จนบางครั้งหลับลึกไปโดยไม่รู้สึกตัว ซึ่งสามีและญาติได้ทำการปั๊มหัวใจและนำส่งโรงพยาบาล ให้แพทย์ทำการรักษาได้ทัน โดยทุกวันนี้ก็ยังมีอาการอยู่บ้าง บางวันกำลังนอนหลับหากมีอาการหายใจไม่ออก ก็ต้องลุกขึ้นมานั่งแล้วหลับไปแบบนั้นตลอดทั้งคืน แต่ตนเองนั้นกลัวว่า หากเกิดอาการดังกล่าวขึ้นมาอีกแล้วหยุดหายใจไป จนกระทั่งเสียชีวิต จะสร้างภาระและความยากลำบากให้กับสามีและครอบครัวสามี เนื่องจากมีฐานะยากจน สามีก็ป่วยเป็นกระดูกทับเส้นประสาทเคยรับจ้างทั่วไปก็ไม่ค่อยมีงาน แม่สามีก็พิการหูหนวก มีรายได้แค่เงินช่วยเหลือผู้พิการ

ตนเองก็มีรายได้จากการรับจ้างพับดอกไม้จันท์ รายได้เล็กน้อยไม่มีเงินที่จะไปรักษาให้หายขาดได้ เพราะหากไปรักษาจริงก็ต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งค่ารักษา ค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาล จึงคิดว่ากินยาบรรเทาไป หากวันใดเสียชีวิตขึ้นมาก็จะได้มีโลงศพไว้ใส่ตัวเองไม่ต้องลำบากญาติไปหาซื้อมา ซึ่งตนมีพี่ชายก็เป็นโรคอ้วนและเสียชีวิตไปก็หาโลงศพใส่ไม่ได้

ขณะที่เมื่อวานที่ผ่านมาได้มีกลุ่มผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือมาจำนวน 4 หมื่นบาท และนางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล ก็ขอขอบคุณที่ทุกคนเมตตา หากหมดบุญต้องเสียชีวิตจริงเงินก้อนนี้ก็จะนำไปทำศพตนเองอย่างที่ตั้งใจไว้ และหากมีชีวิตอยู่ก็จะทำหน้าที่ของตนเองรักษาตัวเองให้ดีที่สุด

ทั้งนี้หากท่านไดต้องการที่จะให้การช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลหรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาพยาบาลสามารถ โอนเงินผ่านบัญชีเงินฝาก “นางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล” เลขที่บัญชี 7270495319 บัญชีออมทรัพย์ธนาคารกรุงไทย สาขากระทุ่มแบน หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 090-7423600 นางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอลตัน จอห์น “ปลื้ม” เป็นศิลปินคนที่ 2 ที่โรงกษาปณ์อังกฤษ ออกเหรียญที่ระลึก
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชสาส์นอำนวยพรปธน.มาลาวี เนื่องในวันเอกราช