‘ก้าวไกล’ ลุยการเมืองท้องถิ่นพะเยา หนุนคนรุ่นใหม่พัฒนาท้องถิ่น ชี้สนามนี้หินสุด

“ก้าวไกล” ลุยการเมืองท้องถิ่นพะเยา หนุนคนรุ่นใหม่-คิดใหม่พัฒนาท้องถิ่น ยอมรับสนามนี้หินสุด

วันที่ 8 ก.ค. นายภูวกร ศรีเนียน ผู้ประสานงานคณะก้าวหน้าจังหวัดพะเยา กล่าวว่า การประกาศลงชิงชัยการเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับของคณะก้าวหน้า หรือ เครือข่ายอดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้เปิดตัวไปแล้วนั้น ในฐานะที่ตนเคยลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดพะเยา เขต 1 ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา รวมถึงได้เคยทำงานคลุกคลีในภาคชนบทของจังหวัดพะเยา พบว่าปัจจุบันกระแสการตื่นตัวทางการเมืองของคนทุกระดับทำให้ นายธนาธรและเครือข่ายอดีตพรรคอนาคตใหม่ ถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่จะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่สังคมไทยจนได้รับการสนับสนุนจากคนจำนวนมาก แม้ขณะนี้จะถูกยุบพรรคตัดสิทธิทางการเมือง แต่ความนิยมรวมถึงเชื่อมั่นในการทำงาน ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายภูวกรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้การประกาศจะเปลี่ยนแปลงฐานรากทางสังคม คือ การเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นอำนาจบริหารที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด โดยคณะก้าวหน้าจะสนับสนุนกลุ่มต่าง ๆ ที่มีแนวคิดพัฒนาท้องถิ่นในรูปแบบใหม่ ยึดหลักความโปร่งใส สังคมร่วมตรวจสอบได้ เพื่อให้หลุดพ้นวังวนเก่าที่เคยถูกมองเสมอมาว่าเป็นแหล่งอำนาจหาผลประโยชน์ของผู้มีอิทธิพลในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนจะเข้าใจว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น คนจะเลือกผู้สมัครด้วยเหตุผลที่ต่างจากการเลือกตั้งระดับประเทศ โดยเน้นความใกล้ชิด ดูแลกันแบบญาติ พี่ น้อง จะสำคัญกว่านโยบาย หรือ สิ่งที่รู้สึกว่าไกลตัว ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้คณะก้าวหน้าต้องพบกับความท้าทายอย่างหนักในการพยายามเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับ ท้องถิ่นที่ไม่ใช่เขตเมือง ซึ่งไม่ใช่เพียงจังหวัดพะเยาเท่านั้น แต่ในหลายพื้นที่เลือกตั้งท้องถิ่นมีความยึดโยงด้วยระบบอุปถัมภ์ เครือข่ายการเมืองทุกระดับ ทำให้ที่ผ่านมาการตัดสินใจเลือกระดับท้องถิ่นจะไม่ได้มองในภาพใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าที่กรอบทำงานที่ต่างกันของนักการเมืองท้องถิ่นกับการเลือกตั้งระดับประเทศ แต่ครั้งนี้คณะก้าวหน้าจะพยายามรณรงค์สร้างความเข้าใจให้ประชาชนมีมุมคิดที่ต่างไปจากอดีต ให้เห็นถึงความสำคัญในเสียงของตัวเอง ไม่ว่าจะในการใช้อำนาจระดับไหน ทุกส่วนจะมีความเกี่ยวพันถึงกันทั้งหมดทั้งสิ้น

“คนที่ติดตามข่าวการเมือง จะทราบดีว่าเครือข่ายอดีตพรรคอนาคตใหม่ มีประเด็นตรวจสอบรวมถึงคดีความ กับรัฐมนตรีในรัฐบาล ซึ่งเป็นชาวจังหวัดพะเยา ดังนั้นจึงยอมรับว่าสนามท้องถิ่นที่จังหวัดพะเยา เป็นสนามที่หินที่สุด คือ มีความท้าทายและลำบากในการแข่งขันกว่าทุกพื้นที่แน่นอน แต่เรื่องนี้ย่อมทำให้ความพยายามปักธงการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดพะเยาของคณะก้าวหน้า มีความซับซ้อนและยากกว่าพื้นที่อื่น ๆ อย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย ว่า เรื่องการตรวจสอบในสภาถือเป็นกลไกปกติ ที่ทำได้ในกรอบกฎหมายและจำเป็นต้องทำตามหน้าที่ ซึ่งไม่ได้เป็นความขัดแย้งส่วนตัว” นายภูวกรกล่าว และว่า แม้จะมีอุปสรรคในเงื่อนไขต่าง ๆ แต่ด้วยความตั้งใจจริงและเชื่อมั่นในการเดินไปข้างหน้าทางความคิดของผู้คน สุดท้ายจะมีผู้ที่ต้องการร่วมเปลี่ยนแปลงสังคม พร้อมจะมาร่วมงานปักธงการเมืองท้องถิ่นกับคณะก้าวหน้าอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ต่ออายุราชการทหาร!
บทความถัดไปสำรวจประชาชนหลังคลายกฎคุมโควิด-19