“เข้มจนท.ชายแดน” หลังพบเมียนมาทะลักหนัก ขู่จนท.มีเอี่ยวโทษหนัก

“เข้มจนท.ชายแดน” หลังพบเมียนมาทะลักหนัก ขู่จนท.มีเอี่ยวโทษหนัก

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม​ ที่หอประชุมพระเจ้าพรหมมหาราช 750 ปี ที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย สภ.แม่สาย สภ.เกาะช้าง กำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ชายแดนประมาณ 100 คน เพื่อแก้แก้ไขปัญหาการลักลอบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยทางกองกำลังผาเมืองแจ้งว่าตั้งแต่เดือน มี.ค.-ก.ค.ที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้ที่กระทำความผิดจำนวน 39 ครั้ง มีผู้ที่ถูกจับกุมประมาณ 80 คน ซึ่งได้มีการนำส่งด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและผลักดันตามขั้นตอน และได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ลาดตระเวณเป็น 22 ชุดปฏิบัติการ และจัดวางอุปกรณ์ป้องกัน เช่น ไฟส่องสว่าง 17 จุด เพิ่มความถี่ในการลาดตะเวณ เฝ้าตามช่องทางต่างๆ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด กั้นรั้วลวดหนาม ฯลฯ เนื่องจากประเทศไทยยังคงมีการปิดพรมแดนตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19

พ.อ.ชาตรี กล่าวว่าปัผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายนั้นมีทั้งผู้ที่เข้ามาเองและถูกหลอกจากกลุ่มขบวนการ เจ้าหน้าที่จึงได้เพิ่มมาตรการต่างๆ ดังกล่าว เพราะสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ และมีผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้ามาได้ก็จะไม่ได้กระทบเฉพาะ จ.เชียงราย แต่หมายถึงภายในประเทศไทยเราด้วย ทั้งนี้ยอดการจับกุมคนที่พยายามลักลอบเข้ามาดังกล่าว ถือว่ามากและบางครั้งก็พบว่ากลุ่มเดียวที่เข้ามามีถึง 14 คน จึงอาจะเป็นไปได้ว่ามีบางหน่วยงานเข้าไปเกี่ยวข้องดังนั้นจะมีการดำเนินการทุกอย่างทั้งด้านกฎหมาย วินัย และสกัดกั้นให้ถึงที่สุด

วันเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประชุมหารือนอกรอบทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของ จ.ท่าขี้เหล็ก เพื่อหามาตรการป้องกันการลักลอบข้ามฝั่งไปมา เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้มีเฉพาะชาวเมียนมาที่ลักลอบข้ามมายังฝั่งไทยเท่านั้น แต่บางครั้งมีคนไทยที่ตกค้างอยู่ลักลอบข้ามมา และมีชาวเมียนมาที่อยากจะกลับภูมิลำเนาได้ลักลอบจะข้ามฝั่งไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบมีกลุ่มคนที่พยายามให้การช่วยเหลือบุคคลเหล่านี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเข้าเรียนของนักเรียนชาวเมียนมา ซึ่งจะต้องมีมาตรการรองรับในอนาคตกรณีมีการเปิดด่านพรมแดนในอนาคตซึ่งเบื้องต้นจะให้มีการทำประกันชีวิตก่อนจะข้ามมาเรียนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมรมดำน้ำสมิหลา ร้อง ‘ปะการัง’ เกาะหนู-เกาะแมว ถูกทำลายเสี่ยงตาย!
บทความถัดไป‘บิ๊กแจ๊ส’ นำทีมคนรักปทุม แจกสเปรย์แอลกอฮอล์-พรมเช็ดเท้าสถานศึกษาย่านรังสิต