โจรแอบฉกดาบ ‘พระเจ้าตาก’ ยืมไปปราบยาเสพติด ตะโกนลั่น เดี๋ยวเอามาคืน

โจรแอบฉกดาบ ‘พระเจ้าตาก’ ยืมไปปราบยาเสพติด ตะโกนลั่น เดี๋ยวเอามาคืน

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 9 กรกฎาคม ที่อนุสรณ์สถาน ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม อ.เมือง จ.จันทบุรี นายยัง อินอ่อน อายุ 68 ปี ผู้ดูแลศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ นำตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองจันทบุรี เข้าตรวจสอบหาเบาะแส หลังจากเมื่อเวลา 07.06 น. เช้าที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายขี่รถจักรยายนต์ สีแดง ไม่ทราบยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน เข้ามาวนเวียนไปมา ในบริเวณรอบศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ หลายรอบ ก่อนจะจอดรถไว้บริเวณด้านหน้า แล้วเดินขึ้นบันไดมุ่งตรงไปยังองค์พระสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนจะขโมยเอา ดาบเนื้อเงิน ยาวประมาณ 1 เมตรเศษ ของพระองค์ ที่วางประดิษฐานไว้บนแท่นวางดาบด้านหน้า แล้วหลบหนีไป โดยภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งภายในตัวศาลฯ สามารถจับภาพคนร้ายไว้ได้

จากการสอบถาม นายยัง อินอ่อน ผู้ดูแลศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ เปิดเผยว่า เมื่อเช้า ขณะที่กำลังกวาดใบไม้อยู่บริเวณรอบๆ ตัวศาล ได้เห็นเหตุการณ์เข้าพอดี ขณะคนร้ายถือดาบลงมา จึงได้เดินเข้าไปถามคนร้าย ถึงจุดประสงค์ ว่าจะเอามีดดาบไปไหน พร้อมกับหยิบโทรศัพท์มือถือ เพื่อจะโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังพูดเสร็จ คนร้ายตะโกนสวนกลับมาทันทีว่า “ ขอยืมดาบแป๊ปนึง จะเอามีดดาบไปปราบยาเสพติด เดี๋ยวเอามาคืน ไม่ต้องโทรบอกตำรวจนะ”

จากนั้นก็ได้ขี่รถ จยย.หลบหนีไป ตนจึงได้โทรประสานไปยัง สภ.เมืองจันทบุรี ให้ส่งตำรวจเข้ามาตรวจสอบทันที เนื่องจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีประวัติศาสตร์

ต่อมา ตำรวจชุดสืบสวน ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งภายในตัวศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ พบพฤติกรรม ซึ่งคนร้ายเป็นชาย รูปร่างผอม อายุประมาณ 30-35 ปี สวมเสื้อยืด ลายขวางสีขาวดำ สวมหมวกแก๊ป โดยใช้เวลาก่อเหตุไม่ถึง 10 วินาที แล้วรีบลงบันไดมา ก่อนพบกับนายยัง ผู้ดูแลศาลฯ แล้วขี่รถ จยย.หลบหนีไป เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการบันทึกภาพที่เกิดเหตุ และนำภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อใช้เป็นเบาะแสแกะรอยตามตัวคนร้าย มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon