เชียงรายเตรียมจัดงานรำลึกถ้ำหลวงคึกคักยาว 7 วัน

เตรียมจัดงานถ้ำหลวงคึกคักยาว7วัน

เมื่อวันที่​ 9 กรกฎาคม​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-เมียนมา และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนใน จ.เชียงราย ได้มีกำหนดจัดกิจกรรม “Reunion Day เหตุการณ์ถ้ำหลวง 2020” ณ โรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติค ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ในปี 2561 โดยมีกำหนดจัดพิธีเปิดในวันที่ 10 ก.ค.นี้ และจะมีการจัดนิทรรศการ Thai Cave Reunion 2020 ตั้งแต่วันที่ 10-17 กค 2020 ที่ห้องนิทรรศการของโรงแรมดังกล่าวด้วย ทำให้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาได้มีหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือหน่วยชีล ฯลฯ ได้นำเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ไปเตรียมการจัดแสดงหลายรายการ

โดยช่วงเช้าเริ่มต้นด้วยการมีพิธีเปิดนิทรรศการ ณ โรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติค จากนั้นคณะจะร่วมกันออกเดินทางจากโรงแรมไปยังอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ และสักการะศษลเจ้าแม่นางนอน อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยชีลที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว และคณะเยี่ยมชมบริเวณอุทยานเพื่อร่วมรำลึกเหตุการณ์ ก่อนะมีการประกาศเกียรติคุณฯ ผู้ที่เกี่ยวข้องและเดินทางกลับโรงแรมเพื่อร่วมเสวนาเรื่อง “วิกฤติสร้างความเป็นหนึ่ง”

โดยผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งชมสถานที่และร่วมเสวนาประกอบด้วยกองทัพภาคที่ 3 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.ลำปาง ซึ่งอดีตเป็นผู้อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว พล.ท.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการหน่วยชีล พ.อ.นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม รอง ผบก.ตชด.ภาค 3 นายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ และสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-เมียนมา เมื่อถึงช่วงค่ำก็จะมีการชมวิดีทัศน์ประมวลเหตุการณ์ตามลำดับต่อไป

น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา ประธานสมาคมฯ สาขาเชียงราย เปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-10 ก.ค.2561 นับเป็นเหตุการณ์ที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด จากนั้นทุกฝ่ายได้ร่วมมือบูรณาการอย่างทุ่มเทจนภารกิจสำเร็จลุล่วงสามารถช่วยเยาวชนทั้งหมดออกมาได้ กระทั่งปัจจุบันครบวาระ 2 ปีแล้วทางสมาคมฯ และประชาชนชาวเชียงรายได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชนจึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นเพื่อรำลึกถึงความร่วมมือและความเสียสละ และจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดรวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจได้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon