อุดรฯโวย ทางหลวงตัดต้นคูนสองข้างทาง สัญลักษณ์ของอำเภอยาวเกือบ 2 กม.จนเกลี้ยง

ชาวกุดจับโวยโค่นต้นคูน 2 ข้าง ทล.1.6กม.

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ได้รับการร้องเรียนออกไปดูข้อเท็จจริง การตัดโค่นต้นคูนอายุกว่า 15 ปี ตลอด 2 ข้างทาง ริมทางหลวงหมายเลข 2263 ช่วงบ้านหัวขัว-ทต.กุดจับ ระยะทาง 1.62 กม. ที่ชาวบ้านร่วมกันปลูกไว้มากกว่า 100 ต้น พบว่าต้นคูณขนาดใหญ่ ตั้งแต่เส้นรอบวง 50-90 ซม. ถูกรถแบ๊กโฮขุดทำลาย แบบถอนรากถอนโคนทั้งหมด บางต้นมีการตัดทอนเอาท่อนต้นไป ยังเหลือซากต้นคูณกระจัดกระจาย ส่วนที่ยังเหลือยืนต้นอยู่คือ ริมถนนหน้า ทต.เมืองเพีย อ.กุดจับ ซึ่งอยู่นอกโครงการ

โดยบริเวณต้นโครงการ เลยบ้านหัวขัวมาเล็กน้อย มีป้ายโครงการมาติดระบุว่า เป็นโครงการของกรมทางหลวง จ้างก่อสร้าง งบกลาง รายงานการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินเป็น ครั้งที่ 2 เพื่อฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะทาง กม.19+885 ถึง กม.21+405 ผู้รับจ้าง บ.เอส มหานคร คอนกรีต จก. วงเงิน 7.9 ล้านบาท ระหว่าง 27 พฤษภาคม 2563-18 กันยายน 2563 รวมระยะเวลา 115 วัน

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น เปิดเผยว่า ไม่เคยรู้ว่ามีโครงการนี้มากก่อน จนมีเครื่องจักรเข้ามาทำงาน ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา เพียงไม่กี่วันต้นไม้ทั้งหมด โดยเฉพาะ “ต้นคูณ” ที่ชาวบ้านร่วมกับ ทต.กุดจับ ร่วมกันปลูกไว้กว่า 15 ปีแล้ว จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ อ.กุดจับ ว่าเมื่อขับรถผ่านทุ่งหนองนามน จะเห็นต้นคูณรุ่นเดียวกันติดถนน จากนั้นก็จะยาวไปจนถึง ทต.กุดจับ ช่วงสงกรานต์ก็จะออกดอกสีเหลือง 2 ข้างทางยาวราว 1.5 กม. เสียดายต้นไม้ทั้งหมดถูกโค่นทิ้ง

นายชัชวาล ลือคำหาญ นายก ทต.กุดจับ ได้พบกับผู้สื่อข่าวในพื้นที่พอดี ได้ชี้แจงว่า เมื่อ 2 ปีก่อน ทต.กุดจับ เคยขอให้กรมทางหลวงขยายไหล่ทาง และติดตั้งไฟสัญญาจราจร จนมีคนมาบอกว่าปีนี้จะได้งบมา แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นโครงการอะไร ได้มอบให้กองช่างไปสอบถาม ซึ่งได้รับคำตอบว่ายังรองบประมาณ จึงขอให้แขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 แจ้งให้เรารู้ก่อนเริ่มโครงการ 2 เดือน แต่ก็ไม่ได้รับแจ้งเรื่องนี้เลย

“ในช่วงวันหยุดยาวก็มัวแต่ไปวัด ทำบุญตามประเพณีหลายชุมชน พอเปิดมาวันพุธชาวบ้านมาบอก ก็ออกไปดูถึงกับเข่าอ่อน ต้นคูณสองข้างถนนถูกโค่นทิ้งหมด ไปตามหาป้ายโครงการก็ไม่เห็น จึงทำหนังสือไปสอบถามทันที ป้ายที่เห็นวันนี้น่าจะเอามาติดใหม่ ขณะที่มีชาวบ้านมาตัดเอาลำต้น ที่ถูกโค่นทิ้งไปเป็นของตัวเอง ได้ขอร้องไว้ว่าเป็นของหลวง เทศบาลฯจะขนไปเก็บรักษาไว้ก่อน”

นายก ทต.กุดจับ กล่าวอีกว่า ต้นคูณทั้งหมดผู้บริหารชุดก่อนๆ ได้จัดสรรงบประมาณจัดหามา เป็นต้นไม้ที่โตพอสมควร ร่วมกับชาวบ้านปลูกและดูแล เป็นโครงการที่ทุกคนเห็นดีเห็นงาม และเติบโตจนกลายเป็นสัญลักษณ์ อ.กุดจับ ถ้ากรมทางหลวงอยากจะเอาออก เพราะบ้านเมืองเราต้องพัฒนา ทต.กุดจับ ก็พร้อมย้ายไปอยู่ที่ใหม่ จะได้มากหรือน้อยก็จะรักษาไว้ แต่วันนี้ไม่เหลือแม้แต่ต้นเดียว อยากให้ผู้รับผิดชอบมาชี้แจงชาวบ้าน

นายเอนก สุวรรณภูเต ผอ.แขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 ชี้แจงว่า โครงการเป็นแผนงานเร่งด่วน แก้ไขน้ำท่วมทางก่อนเข้า อ.กุดจับ เมื่องบประมาณมาต้องรีบดำเนินการ การสำรวจก็ไม่พบไม่หวงห้าม ซึ่งต้นคูณก็ไม่ใช่ไม้หวงห้าม ไม่มีงบประมาณในการย้าย รวมทั้งยังไม่มีการกระบวนการมีส่วนร่วม เมื่อผู้รับเหมาเข้ามาก็ดำเนินการเลย

“ผู้ควบคุมโครงการแจ้งผมว่า ได้เข้าไปพบกองช่าง ทต.กุดจับ เพื่อแจ้งเรื่องนี้ก่อนหน้าแล้ว แต่ ทต.กุดจับ ไม่ได้แจ้งความประสงค์อะไรมา และเมื่อผู้รับเหมาเคลียร์พื้นที่แล้ว ทต.กุดจับ ก็ส่งคนมาจัดการกับต้นไม้ ซึ่งการปลูกต้นไม้ในเขตทาง ตามแผนงานโครงการต่างๆ มักจะไม่ขออนุญาตให้ถูกต้อง การปลูกมักจะเกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะกระทบความรู้สึก จึงจะมอบให้ผู้ควบคุมโครงการไปชี้แจง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon