ลำปาง ไข้เลือดออกเริ่มระบาด พุ่งอันดับ 4 ของภาคเหนือ มีคนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ลำปาง ไข้เลือดออกเริ่มระบาด พุ่งอันดับ 4 ของภาคเหนือ มีคนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.30 น. นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้แถลงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.ลำปาง หลังมีผู้เสียชีวิตรายแรกของ จ.ลำปาง แล้ว ขณะนี้ โดย จ.ลำปาง มีพื้นที่ 13 อำเภอ พบประชาชนป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก จำนวน 227 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 29.83 ต่อแสนประชากร เมื่อเทียบกับ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่ง จ.ลำปาง มีอัตราป่วยสูงเป็นลำดับที่ 4 ของภาคเหนือตอนบน รองจาก จ.แม่ฮ่องสอน จ.เชียงราย และน่าน แต่เมื่อเทียบกับในประเทศ จ.ลำปาง อยู่ในลำดับที่ 46 ของประเทศไทย

สถานการณ์ในพื้นที่ จ.ลำปาง พบผู้ป่วยมากใน อ.ห้างฉัตร รองลงมา อ.วังเหนือ อ.เกาะคา อ.เมือง และ อ.แม่ทะ ตามลำดับ ซึ่งผู้เสียชีวิตที่เกิดขึ้น เป็นหญิงวัยรุ่น อายุ 17 ปี ราษฎรในพื้นที่บ้านหัวทุ่ง ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง อย่างไรก็ตาม หากเทียบสถิติตัวเลขผู้ป่วยขณะนี้ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าค่ามาตรฐานของประเทศ และสถานการณ์อยู่ในช่วงเริ่มต้น

สถานการณ์ที่น่าห่วงขณะนี้ คือ เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน และเกิดฝนแบบตกๆ หยุดๆ หรือทิ้งช่วง จึงเกิดน้ำขังในภาชนะ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ทั้งนี้ หากประชาชนปล่อยปละละเลยไม่ป้องกันตนเอง ทั้งปล่อยให้ยุงกัด หรือปล่อยให้ตามบ้านเรือน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในน้ำขังหลังตู้เย็น , น้ำบนฝาถัง , แจกัน, ยางรถยนต์เก่า ถังขยะ , กล่องพลาสติก เป็นต้น ก็อาจจะทำให้แต่ละพื้นที่ มีผู้ป่วยมากขึ้น หรือเสียชีวิตได้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ยังกล่าวอีกว่า เป็นที่น่าเสียดายที่ครั้งนี้ ประชาชนเกิดการ์ดตก ในเรื่องโรคไข้เลือดออก จนมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น เพราะ จ.ลำปาง ที่ผ่านมากว่า 10 ปี แล้ว ที่ไม่พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก แต่ปีนี้ได้เกิดขึ้น นับเป็นรายแรกในรอบกว่า 10 ปี ฉะนั้น เพื่อเร่งควบคุมพื้นที่ ไม่ให้เกิดการ์ดตก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล 11 แห่ง , อสม.ทั้ง 13 อำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงรีบรุดออกตรวจสอบ และกำจัดเร่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะสำคัญของโรค ตามบ้านเรือนสัปดาห์ละ 2 วัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image