นักวิชาการจวก ‘เรนนี่’ มโนอ้าง ปวศ.นอกตำรา ทำสังคมวุ่น ฟาก กมธ.ศาสนาฯ จี้รีบมาขอขมายุติปัญหา

นักวิชาการจวกอาจารย์เรนนี่ มโนอ้างประวัติศาสตร์นอกตำรา ทำสังคมวุ่นวาย คณะกรรมาธิการศาสนายันชาวโคราชพร้อมให้อภัยหากสำนึกผิด จี้ให้พิธีกรช่องส่องผีรีบมาขอขมาลาโทษ เพื่อยุติปัญหา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่พิพิธภัณฑ์เมืองนครราชสีมา (Korat Museum) สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา (มร.นม.) ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิทักษ์ชัย จัตุชัย รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและวิชาการศิลปและวัฒนธรรม มร.นม. เปิดเผยในฐานะนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีว่า

กรณีพิธีกรรายการช่องส่องผีอวดอ้างมีมติสัมผัสและให้ข้อมูลบิดเบือนประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการลบหลู่และดูหมิ่นท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือ ทั้ง 2 ท่าน เป็นวีรสตรีที่มีคุณูปการต่อราชอาณาจักรไทย ได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อกอบกู้เอกราช ไม่ยอมให้เมืองนครราชสีมาถูกกบฏชาวลาวยึดครอง ได้ส่งผลกระทบกระเทือนจิตใจของชาวโคราชค่อนข้างรุนแรง หากกล่าวถึงประวัติศาสตร์ต้องนำข้อเท็จจริงมานำเสนอ แต่ อาจารย์เรนนี่อ้างเป็นประวัติศาสตร์นอกตำราที่เกิดจากความเชื่อ ความรู้สึกหรือจิตสัมผัสของคนกลุ่มหนึ่ง ไม่สมควรอย่างยิ่งที่นำข้อมูลมาเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ที่มิใช่ข้อเท็จจริง

นักวิชาการพยายามสื่อสาร สร้างการรับรู้ให้กับสังคม ระบุความหมายของ ประวัติศาสตร์นอกตำรา เป็นคำที่นำมาใช้แทนคำโกหกหรือเรื่องราวมโน จินตนาการขึ้นมาเองและเป็นการสร้างชุดความเชื่อขึ้นมาใหม่ เพื่อแทรกแซงประวัติศาสตร์ ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตระหนักและให้ความสำคัญมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ดังนั้นประวัติศาสตร์นอกตำราต้องยุติไม่ควรนำมากล่าวอ้างไม่ว่าโอกาสใดๆ

ในมิติความเชื่อของชาวจังหวัดนครราชสีมา มีความเคารพศรัทธาต่อท้าวสุรนารี วีรสตรีคู่บ้านคู่เมือง โดยมีนางสาวบุญเหลือ มีศักดิ์เป็นหลานบุญธรรม ร่วมกันสร้างบ้านสร้างเมือง แต่ในมิติสัมผัสของอาจารย์เรนนี่ กลับระบุนางสาวบุญเหลือเป็นเมียอีกคน ซึ่งมิใช่ข้อเท็จจริงแต่อย่างใดและไม่เคยมีการบันทึกในประวัติศาสตร์ใดๆ จึงไม่ควรพูดเรื่องไม่ใช่ความจริงออกสู่สังคม

ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส) เขต 3 จ.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนในฐานะ ส.ส. ตัวแทนชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้นำประเด็นปัญหาเข้าสู่การประชุมหารือของคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องซึ่งมีมติ ดังนี้

1.พิธีกรรายการทั้ง 3 คน ต้องแสดงความรับผิดชอบ โดยเดินทางมาทำพิธีขอขมาลาโทษต่อหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือและวัดศาลาลอยด้วยตนเอง พร้อมกล่าวขอโทษต่อหน้าสาธารณชน

2.ขณะนี้รายการช่องส่องผีได้ถูกถอดออกจากผังรายการ โดยนำเสนอทางช่องยูทูบ เนื้อหารายการไม่สมควรนำมาเสนอ เนื่องจากช่องยูทูบเป็นสื่อสังคมออนไลน์ไร้พรมแดน ไม่สามารถควบคุมได้ทั่วถึง อาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและไม่เข้าใจเนื้อหาประวัติศาสตร์ที่เป็นข้อเท็จจริง

3.คณะกรรมาธิการได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กสทช. ที่มีอำนาจหน้าที่ควบคุมผังรายการให้เพิ่มความเข้มข้นตรวจสอบคัดกรองรายการที่มีคุณภาพและสารประโยชน์ หากมีรายการหลอกลวงประชาชนให้หลงเชื่องมงาย ต้องมีมาตรการลงโทษและห้ามมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ประเด็นปัญหายุติแต่โดยดี พิธีกรรายการช่องส่องผีทั้ง 3 คน ต้องรีบมาทำพิธีขอขมาลาโทษภายใน 3 -7 วัน ชาวจังหวัดนครราชสีมาเป็นมีจิตใจให้อภัย เมื่อยอมรับผิดแล้วขอขมาก็ยินดีให้โอกาส ตนยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon