รอง ผบ.ตร.รุดสอบ ตร.พุนพินจับยาไอซ์บิ๊กล็อต 1.2 ตัน ขนใส่กระสอบขี้วัวหวังตบตา

บิ๊กใหม่ บินด่วน สอบ ตร.พุนพิน จับไอซ์แก๊งชาวตรังบิ๊กล็อตเกือบ 1.2 ตัน มูลค่า 600 ล้านบาท ใช้กระสอบขี้วัวกลบเตรียมส่งออก ตปท.

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. บินด่วนเดินทางมาร่วมกับ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ รอง ผบช.ภาค 8 พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นายพีระ กาญจนพงศ์ ผอ.ปปส.ภาค 8 สอบปากคำจับกุมผู้ต้องหาแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ 3 รายมีนายสุวิทย์ นุ่งสงค์ อายุ 43 ปี คนขับรถ หมู่ 1 ต.โพงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง นายสมศักดิ์ สุนทรนนท์ อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นสกุลชื่อดังใน จ.ตรัง นั่งคู่คนขับ หมู่ 1 ถ.พิกุลทอง ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง และนายสมพร ไชยภักดี อายุ 50 ปี หมู่ 6 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ยึดของกลางยาเสพติดไอซ์ จำนวน 30 กระสอบ น้ำหนักรวม 1,199 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 600 ล้านบาท และรถบรรทุก 6 ล้อ 1 คัน ยี่ห้ออีซูซุ สีน้ำเงิน ป้ายเหลืองทะเบียน 70-3579 ตรัง

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ต.สุชาติ เกื้อฉิม สวป.สภ.พุนพิน นำกำลังตั้งจุดตรวจความมั่นคงบนถนนทางหลวงเอเชีย 41 ขาล่องใต้ ท้องที่ ต.หนองไทร อ.พุนพิน พบรถบรรทุก 6 ล้อดังกล่าวติดสติ๊กเกอร์ห้างหุ้นส่วนจำกัด ตรังนำชัยขนส่ง ที่ประตูรถทั้ง 2 ด้าน มุ่งหน้าลงไปยังภาคใต้ตอนล่าง จึงเรียกสอบถามพบนายสุวิทย์เป็นคนขับ และนายสมศักดิ์นั่งคู่คนขับ บรรทุกกระสอบเต็มท้ายรถโดยอ้างว่านำขี้วัวมาจากกรุงเทพฯ ซึ่งมีพิรุธทำไมต้องขนขี้วัวมาจากภาคกลาง จึงตรวจค้น พบที่ใต้กระสอบขี้วัวช่วงกลางของกระบะมีถุงปุ๋ยกระสอบบรรจุสิ่งของต้องสงสัยเป็นลักษณะก้อนเหลี่ยมใหญ่และแข็งต่างจากขี้วัว เปิดดูพบถุงพลาสติกดำพันทับด้วยเทปใสอย่างดี ภายในมีถุงชาจีนยี่ห้อ GUANVINWAN แต่เมื่อเปิดดูภายในพบไอซ์บรรจุอยู่น้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม กระสอบละ 40 ถุง รวมจำนวน 30 กระสอบ จึงนำไปสอบสวนและติดตามจับกุมนายสมพร เจ้าของรถผู้รับจ้างขนส่งได้ที่บ้านพัก ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง

จากการสอบสวนทราบว่า นายสมพรได้โทรศัพท์ติดต่อนายสุวิทย์ ให้ขับรถไปรับยาเสพติดที่กรุงเทพฯ เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยรับงานขนให้นายสมพรมาแล้ว 3 ครั้ง จนกระทั่งครั้งนี้นายสมพรให้ค่าจ้าง 100,000 บาทให้ไปขนยาเสพติดเป็นเที่ยวที่ 4 โดยได้ขับรถไปรับที่ จ.สมุทรสาคร จะนำไปส่งที่ ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งอยู่ใกล้ท่าเรือ คาดว่ามีเป้าหมายจะส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งหากหลุดส่งออกไปถึงต่างประเทศจะมีมูลค่าถึง 3 เท่า หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท สำหรับต้นทางของไอซ์ล็อตใหญ่นี้คาดว่าน่าจะมาจากชายแดนตอนเหนือของประเทศไทย

พล.ต.อ.สุชาติกล่าวภายหลังประชุมว่า ได้มาติดตามการสอบสวนขยายผลซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่คืบหน้ามากโดยสามารถควบคุมตัวกลุ่มผู้รับจ้างขนได้ทั้งหมดแล้ว รวมทั้งประสานหน่วยงานต่างๆ ต้นทางยาเสพติด จึงขอชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พุนพิน ที่มีไหวพริบการตรวจค้นอย่างละเอียด มองว่ายาเสพติดดังกล่าวคาดกันว่านำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านตอนเหนือของประเทศไทย แต่กลุ่มพ่อค้ายังสามารถลักลอบมายังภาคใต้ได้ ตนไม่ได้มองว่าเป็นการทำงานผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ แต่เกิดจากการปรับตัวของกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดที่มักเปลี่ยนวิธีการเคลื่อนย้าย รวมถึงรูปแบบการขนส่งในลักษณะหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทางตำรวจเองก็ต้องหาทางปรับให้ทัน

Advertisement

“จากข้อมูล ป.ป.ส.ภาค 8 เชื่อว่าประเทศไทยเป็นจุดพักสินค้าในระดับหนึ่งเพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และส่งต่อไปยังประเทศที่ 3-4 โดยเฉพาะโซนยุโรป ซึ่งพบว่าขณะนี้มีความต้องการยาเสพติดประเภทไอซ์ เป็นอย่างมาก ส่วนการระบาดในประเทศยังคงมีอัตราเพิ่มอย่างต่อเนื่อง สังเกตุได้จากราคาจำหน่ายที่ลดลงแต่หากมองในภาพความต้องการของผู้เสพแล้วไอซ์ยังไม่เป็นที่นิยมของตลาดนักเสพมากนัก” พล.ต.อ.สุชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image