ผวจ.โคราช จี้ “ช่องส่องผี” ลบคลิป “ย่าโม” ในยูทูป เร่งหารือพิธีขอขมา 19 กค.นี้

ผวจ.โคราช จี้ “ช่องส่องผี” ลบคลิป “ย่าโม” ในยูทูป เร่งหารือพิธีขอขมา 19 กค.นี้

วันที่ 13 กรกฎาคม ที่โรงแรมสีมาธานี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กรณีของรายการช่องส่องผีที่มากล่าวลบหลู่ครอบครัวของท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม นั้น ตนเองได้รับการติดต่อจากนายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย ผู้จัดรายการนี้แล้ว และทราบว่าทางรายการเองก็เข้าใจถึงความรู้สึกของชาว จ.นครราชสีมา และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นทางรายการจึงได้ติดต่อมาเพื่อที่จะพาทีมงานรายการช่องส่องผี มาประกอบพิธีขอขมาต่อย่าโม ปลัดทองคำ และย่าบุญเหลือ ในวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคมนี้

“ส่วนเวลาใดนั้นจะนัดกันอีกครั้ง เพราะบอกกับทีมงานรายการว่า จะขอหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงพิธีกรรมขอขมาที่ถูกต้องตามประเพณี และขอขอบคุณไปทางรายการที่ไม่ปล่อยให้ปัญหานี้ยืดเยื้อนาน ปัญหาจะได้จบด้วยความเรียบร้อยและมีความสมานฉันท์ โดยในวันพรุ่งนี้ (14 กรกฎาคม) ได้นัดวัฒนธรรมจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือในเรื่องพิธีกรรมการขอขมาว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะเหมาะสม และถูกต้องเป็นที่พึงพอใจของประชาชนชาวโคราชทุกคน” นายวิเชียร กล่าว

นอกจากนี้ นายวิเชียร กล่าวว่า ส่วนในวันที่ทางทีมงานมาขอขมาบางคนเป็นห่วงว่าอาจจะมีประชาชนบางส่วนที่ไม่พอใจมาก่อเหตุความวุ่นวายนั้น คิดว่าประชาชนชาว จ.นครราชสีมา มีวุฒิภาวะพอ และตนเองก็จะรีบชี้แจงให้ประชาชนทราบว่าการมาครั้งนี้เพื่อทำพิธีขอขมาลาโทษ

Advertisement

“ซึ่งประชาชนไม่น่าจะมาก่อความวุ่นวายใดๆ เพราะโคราชเป็นเมืองสงบอยู่แล้ว วันนี้ผู้รับผิดชอบรายการก็รู้สึกสำนึกผิดไปแล้ว ส่วนคลิปเจ้าปัญหาที่ยังเผยแพร่อยู่ในยูทูปนั้น จะได้ขอความร่วมมือกับทางรายการให้นำออกเสีย เพราะถ้าปล่อยให้เผยแพร่อยู่ก็จะยิ่งทำให้เกิดการบิดเบือนประวัติศาสตร์ของย่าโม เสื่อมเสียไปอีกอย่างต่อเนื่อง และจะประสานไปยัง กสทช.ที่ดูแลเรื่องสื่อต่างๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์ ให้เป็นผู้ติดตามเรื่องการนำคลิปนี้ออกไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดข้อถกเถียงประวัติศาสตร์ในอนาคตต่อไป” ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าว

นายวิเชียร กล่าวว่า ส่วนหลังจากนี้ไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีการควบคุมรายการลักษณะนี้ เพราะในอดีตนั้น เราจะดูแลเข้มงวดเฉพาะรายการที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งจะต้องมีการส่งข้อมูล วัตถุประสงค์ของรายการให้ทางกระทรวงวัฒนธรรมตรวจสอบดูก่อน จึงจะอนุญาตให้มาถ่ายทำตามวัด หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ได้ แต่ในส่วนรายการของคนไทย คิดว่าน่าจะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมไทยดีอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีการตรวจสอบก่อน ดังนั้น หลังจากนี้ไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะต้องไปปรึกษาหารือกันว่า ควรจะต้องมีการตรวจสอบรายการของคนไทยด้วยหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดการไปบิดเบือนประวัติศาสตร์ ซ้ำรอยกับรายการนี้อีกในอนาคต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image