หน้าแรก ภูมิภาค ‘วัดร่อ...

‘วัดร่องขุ่น’ ไม่กระทบจีนบอยคอต ‘อ.เฉลิมชัย’แนะต้องปรับตัว ไม่ใช่เอาแต่ด่านักเที่ยว!

27.07.16 | 16:07 น.

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีกระทรวงคมนาคมได้ใช้มาตรการเข้มงวดการเข้าสู่ประเทศไทยของรถนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเป็นผลทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยเดินทางผ่านถนนอาร์สามเอไทย-สปป.ลาว-อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อเข้าสู่ภาคเหนือของประเทศไทยด้วยรถยนต์ ได้หยุดการเดินทางเข้ามาตามเส้นทางดังกล่าวเกือบสิ้นเชิง โดยมาตรการดังกล่าวมีหลากหลาย เช่น เป็นรถยนต์นั่งไม่เกิน 9 ที่นั่ง (นับรวมคนขับ) รถยนต์บรรทุก (กระบะ) ที่มีน้ำหนักรถรวมบรรทุกไม่เกิน 3,500 กิโลกรัม กำหนดให้สามารถนำรถเข้ามาได้ครั้งละไม่เกิน 30 วันและในรอบปีต้องไม่เกิน 60 วัน ขออนุญาตผ่านผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวของไทยล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วัน กำหนดอัตราค่าธรรมเนียมรถคันละ 500 บาท และค่าเครื่องหมายแสดงการใช้รถแผ่นละ 500 บาท มีใบอนุญาตขับรถที่กฎหมายไทยรับรอง มีสัญญาและกรมธรรม์ประกันภัย มีสำเนาหนังสือแสดงการจดทะเบียนรถพร้อมฉบับแปล ปฏิบัติตามกฎจราจร และกฎหมายอื่นๆ ของประเทศไทยอย่างเคร่งครัด ฯลฯ

อย่างไรก็ตามพบว่า ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนอย่างคับคั่งโดยมีการหมุนเวียนผู้คนวันละนับ 10,000 คน โดยพบว่าเป็นกลุ่มชาวจีนเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกและคนไทยมีจำนวนน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทางวัดร่องขุ่นมีการจัดระบบร่วมกับมัคคุเทศน์หรือไกด์และเจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่รวมทั้งติดตั้งป้ายสถานที่ต่างๆ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหมดต่างได้รับการอำนวยความสะดวกและปฏิบัติตามระเบียบภายในวัดเป็นอย่างดี เช่น ไม่สูบบุหรี่ภายในวัด นุ่งห่มเสื้อผ้ามิดชิดโดยเฉพาะในสตรี ใช้ห้องน้ำอย่างสะอาด เป็นต้น

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังชาวเชียงรายผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น กล่าวว่า เดิมตนเคยประสบปัญหาเรื่องนักท่องเที่ยวจีนทำให้กลายเป็นคนแรกๆ ที่ออกมาด่าคนจีน แต่ต่อมาตนคิดได้และได้ปรับตัวโดยมีการพัฒนาวัดร่องขุ่นในหลายๆ ด้าน ทั้งการเพิ่มบุคลากรโดยเฉพาะการใช้ภาษาจีน จัดอบรมและหารือร่วมกับไกด์ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฯลฯ ติดตั้งป้ายต่างๆ ให้พร้อมสรรพ ปัจจุบันตนไม่ด่าคนจีนแล้วและเป็นที่รักของกันและกันทำให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางทางเครื่องบินไปเยือนวัดร่องขุ่นอย่างคับคั่ง โดยไม่ได้รับผลกระทบจากการเข้มงวดการเข้ามาของรถยนต์ด้าน อ.เชียงของ ดังกล่าวเลย

201607271536202-20021028190531 201607271536203-20021028190531