สองผัวเมียสุดซวย ติดคุกฟรี 8 เดือน หมดสิ้นทุกอย่าง ซวยซ้ำร้องรัฐเยียวยา ก็ถูกยกคำร้อง

ซ้ำเติมสองผัวเมียแพะควายหาย ยุติธรรมยกคำร้องเยียวยาติดคุกฟรี 8 เดือน

สองผัวเมียที่ตกเป็นข่าวดังแพะขโมยควาย ซวยซ้ำสอง หลังถูกกล่าวหาว่าขโมยควาย แล้วตำรวจค้านการประกัน จนไม่มีใครวิ่งเต้นคดี จนต้องติดคุกฟรี 8 เดือน 15 วัน ศาลสั่งยกฟ้อง ก่อนจะมาเรียกร้องเงินเยียวยาแพะที่ยุติธรรมจังหวัด สุดท้ายถูกยกคำร้อง วอนกระทรวงยุติธรรมเห็นใจเพราะสิ้นแม้อาชีพเดินต่อ น้อยใจศาลมองเห็น แต่กระทรวงยุติธรรมมองไม่เห็น

วันที่ 15 ก.ค.63 นายบุญเลี้ยง มงคลกูล อายุ 67 ปี และนางสมมารถ คามวาสี อายุ 45 ปี ชาว หมู่ 5 ต.เมืองยาง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ สองสามีภรรยา ที่ตกเป็นข่าวดังแพะขโมยควาย เมื่อกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา นำหนังสือการยกคำร้องของกระทรวงยุติธรรม มายื่นอุทธรณ์ที่ยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์

เพื่อให้กระทรวงยุติธรรมทบทวนคำสั่งที่ยกคำร้อง จะไม่จ่ายเงินเยียวยา ที่ทั้งสองคน ที่จำคุกอยู่ในเรือนจำจังหวัดนางรอง อ.นางรอง นาน 8 เดือน 15 วัน ก่อนศาลฯจะยกฟ้องว่า ทั้งสองคนไม่ใช่คนผิดที่ตำรวจตั้งขอหาขโมยควายชาวบ้าน

นางสมมารถกล่าวว่า ก่อนหน้านี้หลังศาลจังหวัดนางรอง ยกฟ้องและปล่อยตัวออกจากเรือนจำมาเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2562 และต่อมา ได้รับหนังสือบริสุทธิ์ของศาลนางรอง ซึ่งถือว่าตนกับสามีเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่อยากเรียกร้องที่ต้องติดคุกฟรีนานถึง 8 เดือน 15 วัน เพื่อรอศาลตัดสิน

จึงเดินทางไปยื่นคำร้องขอเงินเยียวยาเป็นแพะ ถึงกระทรวงยุติธรรม ผ่านยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ถือเป็นความหวังที่ชีวิตจะเดินต่อไปได้หากได้รับเงินเยียวยาตามระเบียบและหลักการของกระทรวงยุติธรรม เพราะที่ผ่านมาตั้งแต่ถูกจองจำ ทุกอย่างก็หมดสิ้นไป ทั้งอุปกรณ์การค้าขาย รถกระบะที่ถูกยึดไป เพราะไม่มีโอกาสได้ต่อสู้คดี เนื่องจากตำรวจค้านการประกันตัว

แต่กลับถูกกระทรวงยุติธรรมยกคำร้อง จึงอยากจะให้มีการทบทวนการยกคำร้องดังกล่าวของกระทรวงยุติธรรม เพราะครอบครัว ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม

เช่นเดียวกับนายบุญเลี้ยง มงคลกุล กล่าวด้วยว่า ตอนถูกจับกุมและถูกจองจำอยู่ ตนเองคิดเสมอว่าตัวเองกับภรรยาบริสุทธิ์ ไม่ยอมสารภาพตามที่เจ้าหน้าที่แจ้งมาว่า ”ถ้ายอมรับโทษหนักจะกลายเป็นเบา” กระทั่งศาลมองเห็นแล้วว่าเราไม่ใช่คนผิด

แต่กระทรวงยุติธรรมกลับมองไม่เห็น “แล้วที่ผมกับเมียติดคุกนานถึง 8 เดือน 15 วันใครจะรับผิดชอบ” ตอนนี้เท่ากับสูญสิ้นทั้งอาชีพ ความเชื่อมั่นในสังคม ถูกดูหมิ่น เป็นตราบาปไปตลอดชีวิต จึงอยากให้กระทรวงยุติธรรม ให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวตนบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบขบวนการลักลอบตัดต้นเทียนทะเลบนเกาะสมุย ส่งขายกลุ่มนักเล่นบอนไซ
บทความถัดไป“รู้ทันปากท้อง” กับตลาดหลักทรัพย์ ตอน “หนี้เยอะ ผ่อนไม่ไหว ทำไงดี”