ผู้ว่าอุดรฯ ลั่นกำจัด ‘จอกหูหนูยักษ์’ พืชเอเลี่ยน ประธานวิสาหกิจปลูกผัก เผยอยู่ในน้ำเป็นปีศาจ ตากแห้งปั๊บ ใช้ปลูกผักงามมาก

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯอุดรธานี ประกาศจะดำเนินการกำจัด “จอกหูหนูยักษ์” หรือ “ปีศาจเขียว” พืชลอยน้ำเอเลี่ยนสปีชีส์ ภายในอ่างเก็บน้ำกุดลิงง้อ ต.นาดี อ.เมือง โดยให้ชลประทานอุดรธานีร่วมกับโยธาธิการและผังเมือง, ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย, อบต.นาดี และ อบจ.อุดรธานี เพื่อป้องกันน้ำท่วมเพราะไปกีดขวางทางน้ำไหล และเป็นตัวอย่างกำจับจอกหูหนูยักษ์ในแหล่งน้ำอื่นๆ ที่มีปัญหาเช่นกัน

อ่างเก็บน้ำกุดลิงง้อ เป็นอ่างเก็บน้ำแห่งเดียวที่คันดินใช้แรงงานคนสร้าง มีความจุ 6.4 ล้าน ลบ.ม. มีประโยชน์ป้องกันน้ำป่าไหลเข้าเมือง รวมทั้งใช้เป็นแห่งอาหาร, ปลูกข้าว, พืชสวน และแหล่งปลูกผักปลอดภัยนานาชนิด แต่ขณะนี้จอกหูหนูยักษ์เกิดเต็มพื้นที่ ไม่สามารถลงหาปลาได้ และสภาพน้ำเน่ามีกลิ่นเหม็น แม้ สนง.ชลประทาน จ.อุดรธานี เคยกำจัดโดยนำขึ้นจากน้ำ แต่ก็เจริญเติบโตกลับมาอีก และมีปัญหาสำคัญคือ “การนำขึ้นมาจากน้ำ”

อุดรธานีกำหนดเก็บใหญ่ครั้งแรก โดยใช้เครื่องจักรแบบลอยน้ำ ตัดจอกหูหนูยักษ์ออกเป็นกลุ่ม ใช้กำลังคนและเรือดันเข้าฝัง ใช้รถแบ๊กโฮลอยบนโป๊ะของชลประทาน และรถแบ๊กโฮแขนยาวของ อบจ.อุดรธานี ตักจอกหูหนูยักษ์ขึ้นมาบนฝัง ใช้รถคีบเข้ามาใส่เครื่องย่อยของ อบจ.อุดรธานี แจกจ่ายให้ชาวสวนที่ต้องการ ที่ จะนำรถมาบรรทุกไปเอง รวมทั้งขอรับการสนับสนุนเรือเก็บวัชพืช จากกรมโยธาธิการมาช่วย จากนั้นจะมีการเก็บกลาง และเก็บเล็กต่อเนื่อง

Advertisement

นางตวงพร พาแสง ประธานวิสาหกิจชุมชนปลูกผักนาดี บ.กุดลิงง้อ ม.3 ต.นาดี เปิดเผยว่า เรามีแปลงปลูกผัก (ปลอดสาร) ขนาดใหญ่ 1 แปลง สมาชิก 40 ราย บางรายมีพื้นที่ปลูกที่อื่นด้วย และยังมีกลุ่มย่อยๆ อีก ผักที่นี่ไม่ใช้สารเคมีมานานแล้ว มีตลาดรองรับ คือ โรงพยาบาลอุดรธานี, ตลาดร่มเขียว และตลาดจริงใจ เมื่อปีก่อนชลประทานเอาจอกหูหนูยักษ์ขึ้นจากอ่างฯมากองไว้ในโครงการ และอนุญาตให้เกษตรกรเอามาใช้ได้

“แรกๆ เราก็เอามาทดลองเท่านั้น เมื่อเห็นว่าใช้ปลูกพืชผักได้ทุกชนิด ก็ไปเอามาใช้กันทุกแปลง มีทั้งเอามาแบบล้วนๆ เอามาใส่กระถาง หรือกระบะ บ้างก็เอามาผสมกับปุ๋ยคอกและดิน ปลูกลงแปลงขนาดใหญ่ เป็นประเภทผักพื้นบ้านตลอดปี พริก, กะเพรา, โหระพา, มะเขือเปาะ, มะเขือเทศ, ผักค้างทุกชนิด และอื่นๆ ส่วนที่ปลูกขึ้นใหม่สลับกับพืชปกติก็มีมะเขือเทศราชินี, กระเจียวสายน้ำผึ้ง ที่ทดลองปลูกใหม่ก็มีหน่อไม้ฝรั่ง”

นางตวงพร พาแสง ประธานวิสาหกิจชุมชนปลูกผักนาดี กล่าวอีกว่า จอกหูหนูยักษ์อยู่ในน้ำน่ากลัว พอเอามันขึ้นมากองไว้บนบก นานไปก็แห้งลงไปเรื่อยๆ ชาวสวนก็เอามาปลูกผักได้จริงๆ และดีด้วย ที่ชลประทานเอาขึ้นมาปีก่อนยังเหลืออยู่ ทางจังหวัดจะเอาขึ้นมาอีกก็ดีใจ กองไว้อีกสักปีก็ปลูกผักได้ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มไม้กระถางมาเอาไปทดลองปลูกด้วย แต่ยังไม่รู้ได้ผลดีแค่ไหน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image