เกษตรกรพิจิตรโอดข้าวแห้งตาย เพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง วอนบิ๊กป้อมแก้ปัญหาภัยแล้ง

เกษตรกรพิจิตรโอดข้าวแห้งตาย เพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง วอนบิ๊กป้อมแก้ปัญหาภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2563นาย ศรชัย สิบหย่อม ประธานกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำ อ.สามง่าม จ.พิจิตร กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้ง โดยเฉพาะ ต.หนองโสน และ ต.เนินปอ อำเภอง่าม จ.พิจิตร ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจาก ฝนตกทิ้งช่วง ประกอบกับขณะนี้น้ำในเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย มีน้อยซึ่ง น้ำในเขื่อนภูมิพลเหลือ 120 ล้านลูกบาศก์ เท่านั้น

นาย ศรชัย กล่าวอีกว่า สิ่งที่ชาวนา 2 ตำบลคือ หนองโสน และเนินปอ ทำนา นับพันไร่ ซึ่งหว่านข้าวไปแล้วหากภายใน สิ้นเดือนนี้ฝนไม่ตก ข้าวที่หว่านไว้ ข้าวต้อง เสียหายตายทั้งหมด เพราะขาดน้ำไม่มีหล่อเลี้ยงต้นข้าว ประกอบกับชลประทาน กำแพงเพชร ดังนั้น อย่างวิงวอนท่าน พล.อ.ประวิตร วงสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะเป็นประธานบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ พยายามหางบประมาณเจาะเอาน้ำจาก แม่น้ำยวง ที่ จ.เชียงใหม่ มาเติมเขื่อนภูมิพลให้ได้ ซึ่งหากรัฐบาลทำได้ก็จะเป็นการแก้ปัญหาภัยแล้งได้อย่างยั่งยืน

นายวีระชัย เข็มวงษ์ เกษตรจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า พิจิตรมีพื้นที่การเกษตรประมาณ 2.2 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ปลูกข้าวนาปี 1.8 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ที่สามารถปลูกข้าวนาปรังได้ 6.4 ล้านไร่ ในช่วงปี 2562/2563 ทั้งนาปี นาปรัง ประสบปัญหาภัยแล้ง แต่ปีนี้ฤดูกาลปลูกข้าวนาปี 63/64 วิกฤตภัยแล้งกลับหนักหน่วงกว่าเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดชาวนาขึ้นทะเบียนปลูกข้าวนาปีได้แค่เพียง 4.7 แสนไร่ หรือคิดเป็น 26% เท่านั้น ส่วนนาข้าวอีกราว 1.3 ล้านไร่ ปีนี้ไม่สามารถปลูกข้าวได้ ชาวนาตั้งความหวังที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศว่ากลางเดือนกรกฎาคม 2563 นี้ จะมีฝนตกลงมาก็อาจจะได้ทำนา แต่จนถึงทุกวันนี้ในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตรก็ยังคงเป็นอย่างสภาพที่เห็นไม่มีฝนตก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image