2พี่น้องปริศนานันทกุลลงพื้นที่สีบัวทอง เร่งแก้ชาวบ้านไม่มีน้ำทำการเกษตร

2พี่น้องปริศนานันทกุลลงพื้นที่สีบัวทอง เร่งแก้ชาวบ้านไม่มีน้ำทำการเกษตร

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ ต.บ้านพราน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง นายภราดร ปริศนานันทกุล และนายกรวีย์ ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่พบผู้นำชุมชน ตรวจสอบปริมาณน้ำภายในคลองสีบัวทอง โดยพบว่ามีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น เพียงพอแก่เกษตรกรเพื่อใช้บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

นายกรวีย์ กล่าวว่า ตามที่ทราบกันว่า เกษตรกรชาวอ่างทอง ประสบปัญหาเรื่องภัยแล้งมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาชาวบ้านจากในเขต 4 อำเภอใหญ่ ใน จ.อ่างทองมารวมกัน พร้อมทั้งติดต่อให้เป็นตัวแทนในการรับเรื่องหรือปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปัญหาที่ชาวบ้านเจอคือ น้ำในคลอง 1 ขวา ที่ปล่อยมาจากโครงการชัณสูตร ซึ่งถือว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่เลยก็ว่าได้ ที่ใช้สำหรับให้เกษตรกรไว้ทำนา แต่น้ำมันก็ไม่มี ก็ได้เชิญผู้อำนวยการโครงการต่างๆ มาทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ก็จะมีโครงการชัณสูตร โครงการยางมณี โครงการชลประทานอ่างทอง มาอธิบายให้กับชาวบ้าน ว่าปัญหาภัยแล้งตอนนี้เป็นอย่างไร ปัญหาน้ำต้นทุนในขณะนี้มีมากน้อยแค่ไหน

“จากการพูดคุยกัน ผมได้นำปัญหานี้ไปสะท้อนในสภา ส่วน ส.ส.ภราดรได้นำไปอภิปราย โดยการตั้งคำถามกระทู้สดในสภา เรื่องการเยียวยา และแก้ไขปัญหาในระยะยาวแก่พี่น้องเกษตรกร ก็ถือว่าได้คำตอบที่ดี โดยเฉพาะท่าน รมช.ประภัตร โพธสุธน ที่รับปากว่าจะสั่งการไปยังกรมชลประทาน ให้บริหารจัดการน้ำให้กับเกษตรกรทุกจังหวัด ไม่ใช่แค่ จ.อ่างทอง ไม่ว่าจะเป็น ชัยนาท สุพรรณบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง หรือพระนครศรีอยุธยา จะให้ทางกรมชลประทานเร่งดำเนินการข่วยเหลือโดยด่วน อีกทั้ง ในช่วงระยะเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ก็ถือว่าพอบรรเทาได้บ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากให้เกษตรกรใช้ดุลพินิจในการทำนา เนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่าน้ำต้นทุนในขณะนี้เหลือเพียงเล็กน้อย ใช้ได้เพียงอุปโภคและบริโภคเท่านั้น”

นายกรวีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันจากที่ลงพื้นที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เจอกับผู้นำชุมชน นายวินัย บุญศรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพราน ทราบว่าในขณะนี้ชลประทานดันน้ำเข้าให้เกษตรกร จาก 4.5 คิว เป็น 9 คิว ซึ่งเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้นเพื่อช่วยเกษตรกรที่ต้องการน้ำ ทำให้ในขณะนี้ทาง อบต.บ้านพราน โดยท่านนายกวินัย กำลังเตรียมทำท่าสำหรับต้ังเครื่องสูบน้ำ โดยกำหนดท่าละไม่เกิน 2-3 เครื่อง เพื่อดันน้ำให้ถึงท้ายคลอง ลดปัญหาการทะเลาะวิวาทในการแย่งชิงน้ำจากเกษตรกร คาดว่าในช่วงเย็นนี้ เกษตรกรต้องได้น้ำเข้านาหรือสวนอย่างแน่นอน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image