ชาวไร่โคราชตกใจ กรมศุลกากรเรียกเก็บภาษี200บาท ยันไม่มีปัญญาทำธุรกิจ

ชาวไร่โคราชตกใจ กรมศุลกากรเรียกเก็บภาษี200บาท ยันไม่มีปัญญาทำธุรกิจ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 19 กรกฎาคม นายคูน และนางระนอง สีพูน อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 254/1 บ้านวังประดู่ หมูที่ 13 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นำหนังสือที่ส่งมาจากฝ่ายนิติกร กรมศุลกากร เพื่อเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมภาษีจำนวนเงิน 200 บาท มาร้องต่อสื่อมวลชน พร้อมแนะนำให้ไปพบพนักงานสอบสวน จากนั้นได้เข้าพบ ร.ต.อ.อาทิตย์ พูนไทสง รอง สว.(สอบสวน) สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อเข้าปรึกษา และขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่เคยติดต่อผ่านศุลกากรมาก่อน และไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศใดๆ มาก่อน

นายคูน ระบุว่า ตนและนางระนอง ภรรยา มีอาชีพชาวไร่ และในแต่ละวันภรรยาต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูกสาวพิการนอนติดเตียงมานานกว่า 17 ปี ไม่ได้ออกไปไหน และในชีวิตไม่มีปัญญาที่จะไปทำธุรกิจอะไรผ่านกรมศุลกากรอะไรทั้งสิ้น ซึ่งที่ผ่านมาตนได้รับหนังสือการเรียกเก็บเงินภาษีจำนวนเงิน 200 บาท ก็ไม่ได้สนใจอะไรนึกว่าคงส่งมาผิดที่ แต่ในวันนี้ก็ได้รับหนังสืออีกโดยระบุว่า บริษัท นางระนอง สีพูน ยังติดค้างค่าธรรมเนียม เลขที่ 31306/06-2554 และให้รีบนำเงินไปชำระภายใน 15 วัน ตนก็ตกใจ ต้องได้มาพบพนักงานสอบสวน ลงบันทึกเอาไว้ก่อนซึ่งหากไม่รีบมาดำเนินการอาจจะเรียกเก็บมากกว่านี้รับรองแย่แน่ลำพังหาเงินมาซื้อข้าวซื้ออาหารให้ลูกกินก็แย่อยู่แล้ว

“ส่วนจะมีใครลอบนำสำเนาเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนไปทำอะไรก็ไม่ทราบ เพราะที่ผ่านมาก็เคยนำไปติดต่อหน่วยงานในหลายแห่ง เพื่อทำเรื่องค่าครองชีพหรือเรื่องการช่วยเหลือบุตรพิการ รายได้มีเพียงเบี้ยบังชีพผู้พิการลูกสาว เดือนละ 800 บาท เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เพื่อนำมาใช้จ่ายซื้อแพมเพิ้ส และอาหาร ให้ลูกสาวพิการและบางเดือนก็ไม่พอ” นายคูน กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.อาทิตย์ พูนไทสง รอง สว.(สอบสวน) สภ.หมูสี กล่าวว่า ได้รับเรื่องไว้แล้ว เพื่อจะได้ดำเนินการติดต่อสอบถามรายละเอียดกรมศุลกากร ในวันราชการ ต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image