ตรวจยึดเรือน้ำมันเถื่อน 2 หมื่นลิตร

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 โดยทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับ แจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่ามีเรือประมงดัดแปลงต้องสงสัย คาดว่าจะมีการลักลอบจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงโดยไม่ผ่านพิธีการทางสรรพสามิต พลเรือโทสำเริง จันทร์โส ผู้อำนวยการศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 และผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 จึงได้สั่งการให้เรือหลวงประจวบคีรีขันธ์และเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 2 เข้าทำการตรวจสอบในพื้นที่ที่ได้รับรายงานจากแหล่งข่าว และได้ตรวจพบเรือลำดังกล่าว พร้อมแจ้งให้เรือหลวงประจวบคีรีขันธ์เข้าทำการตรวจสอบ บริเวณห่างจากปากร่องน้ำสงขลา 50 ไมล์ทะเล

จากการตรวจสอบ เรือลำดังกล่าวชื่อเรือ ช.ชัยชนะสิน 3มีลูกเรือรวม 3 คน มีน้ำมันเถื่อนในระวางเรือ 20,000 ลิตร มูลค่ากว่า 3 แสนบาท รวมมูลค่าของกลางพร้อมเรือ มีมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ในเบื้องต้นไม่มีเอกสารใด ๆ แสดงกับเจ้าหน้าที่ได้จึงได้ควบคุมเรือลำดังกล่าว กลับมายังท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม และดำเนินคดีต่อไป โดยได้มีการดำเนินคดีกับเรือประมงดัดแปลงลำดังกล่าว ตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 และพระราชบัญญัติเรือไทย พ.ศ.2481 ในเบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าโดยรู้ว่าเป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษี หรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน ตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต มาตรา 161, ดัดแปลงตัวเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งไม่มีเอกสารประจำเรือ เอกสารคนประจำเรือ ตามพระราชบัญญัติเรือไทย พ.ศ.2481 สำหรับข้อกล่าวหาอื่น ๆ จะแจ้งเพิ่มเติมภายหลังการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพที่เกี่ยวข้องได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด

การจับกุมเรือประมงดัดแปลงจำหน่ายน้ำมันโดยไม่ผ่านพิธีการทางสรรพสามิตในพื้นที่ ศรชล.ภาค 2 ในปีงบประมาณ 2563 ได้จับกุมมาแล้ว 1 ครั้ง เรือของกลาง จำนวน 2 ลำ ลูกเรือจำนวน 8 คน (เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563) บริเวณนอกชายฝั่ง อำเภอระโนด และอำเภอสทิงพระ ในการจับกุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 รวมทั้งหมด 3 ลำ ลูกเรือจำนวน 11 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon