จี้หน่วยงานรัฐจัดการโรงแรมเถื่อนฉวยโอกาสเอี่ยวโครงการเราเที่ยวด้วยกัน

นายนิพนธ์ สุวรรณนาวา

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายนิพนธ์ สุวรรณนาวา ประธานกิตติมศักดิ์ สภาหอการค้าและ สภาอุตสาหกรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของโรงแรมหาดทอง อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณีโรงแรม ที่พัก ฉวยโอกาสขึ้นราคาเพื่อเอาเปรียบผู้บริโภค ภายหลังรัฐบาลมีนโยบาย กระตุ้นการท่องเที่ยวโดยสนับสนุนค่าที่พัก 40 % จำนวน 5 ล้านห้อง 1 ล้านสิทธิ์ในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ต้องยอมรับว่าผ่านมา หน่วยงานภาครัฐไม่เคยมีมาตรการควบคุมราคาโรงแรมที่พักทุกระดับให้มีมาตรฐานเดียวกัน และ ปล่อยให้มีการตั้งราคาห้องพักและบริการตามที่ผู้ประกอบการเห็นสมควร โดยอ้างบริการเสริมหรือต้นทุนการผลิต ขณะที่การฉวยโอกาสขึ้นราคาเพื่อเอากำไรจากโครงการนี้ยอมรับว่าอาจมีโรงแรมบางแห่งฉวยโอกาสจริง แต่เป็นส่วนน้อย และนักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้จากการขายในระบบออนไลน์ ที่สำคัญยังไม่เห็นแนวทางหรือข้อกำหนดในการไขปัญหานี้จากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง

“หากโรงแรมบางแห่ง เดิมมีราคาห้องพักคืนละ 1,000 บาท แต่เสนอเข้าโครงการคืนละ 2,000 บาท โดยหวังค่าส่วนต่างเอากำไรจากรัฐบาล 40 % จำนวน 800 บาท แล้วแอบตกลงคืนเงินส่วนเกินให้ลูกค้าในภายหลัง จุดนี้รัฐบาลจะแก้ไขหรือตรวจสอบอย่างไร ขณะเดียวกันผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตถูกต้องตาม พ.ร.บ.โรงแรม 2547 ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยหากให้โรงแรมที่ยังไม่ได้รับการต่อใบอนุญาตจากฝ่ายปกครองจังหวัดเข้าร่วมโครงการนี้ เพื่อให้ครบ 5 ล้านห้องตามเป้าหมาย เนื่องจากตรวจสอบพบว่าเอกสารหรือหลักฐานเดิม ที่เคยยื่นขอใบอนุญาตในครั้งแรกไม่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พบว่ามีโรงแรมประเภทนี้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ และทางราชการไม่ควรอ้างสิทธิให้ได้รับการคุ้มครองตามคำสั่งที่ 6/2562 จากการใช้มาตรา 44 ของ คสช. เนื่องจากหน่วยงานรัฐต้องให้ความสนใจมาตรฐานและการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หากเข้าไปพักในอาคารที่ก่อสร้างผิดประเภท มีความมั่นคงแข็งแรงต่างจากโรงแรมที่มีใบอนุญาต “ นายนิพนธ์ กล่าว

มีรายงานว่า มีผู้ประกอบการโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ร้องเรียนว่าเสียโอกาสจากการเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เนื่องจากไม่สามารถร่วมโครงการได้ ทั้งที่มีลูกค้าจำนวนมากสนใจจองที่พัก หลังจากก่อสร้างโรงแรมเสร็จเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา จากนั้นได้ยื่นเอกสารหลักฐานผ่านสำนักงานปกครองอำเภอตามขั้นตอน เพื่อขอใบอนุญาตประกอบกิจการตาม พ.ร.บ.โรงแรม 2547 แต่ล่าสุดยังไม่มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานใดนัดไปตรวจโรงแรม และไม่ได้แจ้งให้ทราบเพื่อขอหลักฐานเพิ่มเติม ขณะเดียวกันมีการตรวจสอบพบว่ามีโรงแรมบางแห่งที่เปิดมานาน พบว่ามีการยื่นเอกสารออกใบอนุญาตไม่ครบถ้วน แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดออกใบอนุญาตให้โดยผิดกฎหมาย ยังได้รับโอกาสในการเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ถือว่าไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการรายอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image