พิษโควิด “เกาะเสม็ด”ร้าง ลากสปีดโบ๊ท200ลำขึ้นฝั่ง คนขับตกงานนับร้อย หันวางอวนปู-แบกปูนก่อสร้างเลี้ยงชีพ

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 ที่จ.ระยอง หลังเกิดการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 รอบ2 ในพื้นที่จ.ระยอง จากเหตุการณ์พบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางเข้ามาในพื้นที่จ.ระยอง ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจท่องเที่ยวอย่างหนัก รวมทั้งเกาะเสม็ด แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ล่าสุด ไม่มีนักท่องเที่ยวนั่งเรือข้ามไปเกาะเสม็ดหมู่ 4 ต.เพ อ.เมืองระยอง ขณะที่ รีสอร์ตที่พักบนเกาะเสม็ดซึ่งปกติ มีนักท่องเที่ยวจองเข้าพักผ่อนและท่องเที่ยว ถูกยกการจองที่พักทั้งหมด ทำให้คนขับเรือและเด็กเรือสปีดโบ๊ท หรือ เรือเร็วโดยสารที่รับนักท่องเที่ยวข้ามไปเกาะเสม็ดตกงานประมาณ 200 คน ล่าสุด พบเรือสปีดโบ๊ทถูกลากขึ้นมาจอดบนฝั่งเกือบ 200 ลำ คนขับเรือบางรายต้องพายเรือเล็กออกไปวางลอบดักปูม้า และปลา ส่วนเด็กเรือก็ออกไปทำงานรับจ้างเป็นคนงานผสมปูนก่อสร้างหาเลี้ยงชีพชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติ

นายแน่วแน่ บุญฤทธิ์ อายุ 39 ปี คนเกาะเสม็ด กล่าวว่า ตนประกอบอาชีพเป็นคนขับเรือสปีดโบ๊ทมานานกว่า 2 ปี มาเจอเหตุการณ์โควิด-19 ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวยกเลิกไม่มาเที่ยวเกาะเสม็ดจนคนขับเรือและเด็กเรือรวมประมาณ 200 คน ต้องตกงาน ตนจึงหันมารับจ้างขับเรือลากเรือสปีดโบ๊ตขึ้นฝั่งมาจอดในสถานที่จอดเรือทั้งหมดที่หมู่ 1 ต.แกลง ใกล้ๆสวนสนรวม 2 แห่ง มีเรือที่ลากขึ้นฝั่งนำมาจอดประมาณเกือบ 200 ลำ


“ทุกวันนี้ต้องพายเรือเล็กออกไปวางลอบดักปูและปลา ห่างจากฝั่งไม่ไกลนัก พอได้ปูม้าและปลามากินกันไปวันๆ ทำไงได้ เมื่อตกงานจะมานั่งอยู่เฉยก็ไม่มีกิน ก็ต้องสู้ ถ้าเราไม่สู้แล้วใครจะช่วยเรา แม้แต่เด็กเรือมีทั้งชาวไทยและกัมพูชา ต้องดิ้นรนไปทำงานรับจ้างเป็นคนงานผสมปูน หิ้วปูน มีรายได้พอประทังชีวิตไปก่อน รอจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 เป็นปกติ จึงค่อยออกไปขับเรือตามเดิม” นายแน่วแน่ กล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image