‘หมอบัญชา’ เปิด ‘สีมากถา’ ฉบับเมืองนคร ได้คืนหลังโจรกรรม ชี้สมบูรณ์-งดงามกว่าฉบับวัดสุทัศน์

‘หมอบัญชา’ เปิด ‘สีมากถา’ ฉบับเมืองนคร ได้คืนหลังโจรกรรม ชี้สมบูรณ์-งดงามกว่าฉบับวัดสุทัศน์

สืบเนื่องกรณีสมุดข่อย หรือ ‘หนังสือบุด’ เก่าแก่สูญหายจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ต่อมา พบว่าถูกโจรกรรมเพื่อจำหน่ายในตลาดมืด กระทั่งพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ตั้งศูนย์บิณฑบาตคืนเป็นสมบัติชาติ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เตรียมขออนุมัติขอออกหมายจับ ซึ่งเบื้องต้นมีการเปิดเผยว่ามีบุคลากรภายในเกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนโมกข์ กรุงเทพฯ มีการจัดเสวนา ‘พลิกพับบุดสมุดข่อยโบราณ สมบัติชาติ และมรดกทางภูมิปัญญาอันหาค่ามิได้’

ในตอนหนึ่ง นายแพทย์ บัญชา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ หรือ สวนโมกข์ กรุงเทพฯกล่าวว่า ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มรภ.นครศรีธรรมราชนี้ ตนขอใช้คำว่า เป็น ‘กรุ’ ใหญ่ที่สุดกรุหนึ่ง ของการเก็บรักษาหนังสือบุด เนื่องจากมีการรวบรวมไว้มากถึงราว 4,000 เล่ม ในขณะที่หอสมุดแห่งชาตินครศรีธรรมราช มีเพียง 500 เล่มเท่านั้น สำหรับหนังสือบุดที่หายไป คาดว่าอาจมากถึง 1,000 เล่ม อย่างไรก็ตาม หลังการตั้ง ‘ศูนย์บิณฑบาตคืนหนังสือบุดสมุดข่อยเมืองนคร’ ได้มีผู้ติดต่อแสดงความประสงค์ในการส่งคืนอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในหนังสือบุดที่ได้รับคืนมาแล้วคือ ‘สีมากถา’ ฉบับเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก โดยเป็นคู่มือพร้อมภาพประกอบการผูกพัทธสีมา ซึ่งในประเทศมีฉบับซึ่งเป็นที่รู้จักคือ สีมากถา ฉบับวัดสุทัศนเทพวรารามที่สำนักพิมพ์เมืองโบราณเคยจัดพิมพ์เป็นเล่มเผยแพร่ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม สีมากถา ฉบับเมืองนครศรีธรรมราชที่ได้คืนมานี้ มีความสมบูรณ์กว่า และสวยงามกว่าฉบับวัดสุทัศนเทพวราราม

“หลังการแถลงตั้งศูนย์บิณฑบาตคืนหนังสือบุดสมุดข่อยเมืองนคร ภายใน 1 ชั่วโมง มีคนติดต่อมาบอกว่ามีหนังสือบุดอยู่ที่ตัวเอง โดยไม่รู้ว่าเป็นของที่ขโมยมา ขณะนี้มีกระบวนการส่งคืนบ้างแล้ว ทั้งจากเพชรบุรี ขอนแก่น และที่อื่นๆ แสดงว่ากระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งถ้าจำนวนที่สูญหายถึง 1,000 เล่มจริง การขอรับคืนคือเรื่องใหญ่ มิติที่น่าสนใจคือ มีผู้ส่งคืน 3 ลัง หน้าลังเขียนว่า กราบขอโทษ ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี ส่วนการตามหาผู้กระทำผิด มรภ.นครศรีธรรมราชมีการออกแถลงการณ์ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ติดตามอยู่ ใครครอบครองหนังสือบุดไว้ขอให้ส่งคืนไปยังวัดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช หากส่งคืนตอนนี้ยังถือว่าเป็นการมีโดยสุจริต” นายแพทย์บัญชากล่าว และว่า ในส่วนการจัดเก็บและดูแลมองว่าควรมีหน่วยเฉพาะ ซึ่งตนทราบว่าศาสตราจารย์พิเศษ ดร. ประคอง นิมมานเหมินทร์ ผู้เชี่ยวชาญภาษาและวรรณคดีไทยได้ทำโครงการรวบรวมเอกสารในลักษณะนี้ทั่วประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image