ตร.แจก ว.หัวเว่ยรุ่นใหม่ ป้องกันปัญหาดักฟัง ประทวนรุ่นปุ่มกด-สารวัตรทัชสกรีน

ตร.แจก ว.ดิจิทัลรุ่นใหม่สื่อสารยุค 4.0 ป้องกันปัญหาดักฟังบริการประชาชนฉับไว

วันที่ 23 กรกฎาคม พ.ต.ท.คมศักดิ์ มัชฌิมวงศ์ รองผู้กำกับการฝ่ายการสื่อสาร 6 กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ตร.) เปิดเผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจกองตำรวจสื่อสาร 6 บรรยายให้ความรู้การใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสารระบบดิจิทัลรุ่นใหม่ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อใช้ปฏิบัติงานบริการประชาชนรวดเร็วฉับไว สามารถรายงานผลถึงผู้บังคับบัญชาทุกระดับพร้อมกัน มีระบบ จีพีเอส ติดตามตัวระบุพิกัด และทำหน้าที่เหมือนกล้องวงจรปิดบันทึกภาพแบบเรียลไทม์ สำหรับวิทยุสื่อสารรุ่นใหม่4G (LTE) นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นเครื่องที่ สตช.สั่งผลิตพิเศษเฉพาะใช้ในหน่วยงานตำรวจเท่านั้น เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สอดคล้องกับยุค 4.0 ตามนโยบายของรัฐบาล

เครื่องรุ่นใหม่มีคุณสมบัติการใช้งานเป็นวิทยุสื่อสารแบบอนาล๊อก สามารถใส่ซิมโทรศัพท์มือถือ ใช้งานระบบอินเทอร์เน็ต ผ่านเครือข่ายสัญญาณ CAT Telecom ไม่มีปัญหาข้อจำกัด ระยะทางการส่งสัญญาณสื่อสาร หากสถานที่ใดในประเทศมีสัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตก็สามารถติดต่อสนทนาได้ ถ้าเจ้าหน้าที่อยู่ในจุดที่ไม่มีสัญญาณมือถือ ก็สามารถปรับระบบใช้การส่งสัญญาณด้วยระบบอนาล็อก

โดยมีกล้องบันทึกภาพด้านหน้าและด้านหลัง ทำหน้าที่เหมือนกล้องวงจรปิด สำหรับระดับชั้นประทวนจะใช้รุ่นปุ่มกด ราคา 67,000 บาท ระดับชั้นสัญญาบัตรขึ้นไป หรือระดับสารวัตร เป็นระบบหน้าจอสัมผัส ราคา 91,000 บาท ขณะนี้ในพื้นที่ จ.ประจวบฯ มี สภ.หัวหินและ สภ.เมืองฯนำมาทดลองใช้เนื่องจากเป็นเมืองท่องเที่ยว” พ.ต.ท.คมศักดิ์ กล่าว

พ.ต.ท.คมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สตช.ได้พัฒนาระบบสื่อสารให้ข้าราชการตำรวจเพื่อให้ดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถรายงานผลให้ผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาและตัดสินใจสั่งการในการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว โดยวิทยุสื่อสารรุ่นใหม่มีความถี่เฉพาะ ป้องกันการถูกดักฟัง หรือถูกรบกวนจากเครือข่ายอื่น ทุกเครื่องมีการตรวจสอบติดตามหาตำแหน่งได้หากสูญหาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้นำโลกงดไปนิวยอร์กก.ย.นี้ ส่งวิดีโอถ้อยแถลงยูเอ็นจีเอแทน
บทความถัดไปรอดปาฏิหาริย์! ต้นก้ามปูยักษ์ 100 ปี หักโค่นทับรถครูขณะพาแม่ฟอกไต เชื่อบารมีเกจิดัง