ถกเข้ม 2 ชั่วโมงไม่จบ ทุบ-ไม่ทุบ ‘ศาลเจ้าปึงเถ้ากงม่า’ คู่เมืองสิงห์บุรี รอกรมศิลป์ตรวจสอบ

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 นายคำใส สุริย์จามร ประธานคณะกรรมการศาลเจ้าสิงห์บุรี ปี 2563 พร้อมคณะกรรมการศาลเจ้าปึงเถ้ากงม่า สิงห์บุรี กว่า 30 คน ร่วมประชุมปรึกษาหารือ เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับกรณีการก่อสร้าง ศาลเจ้าใหม่ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเจฮั่วเอียะตั้ว ศาลเจ้าแม่ทับทิมและศาลบุญเถ้ากงม่า ที่ตั้งอยู่เลขที่ 1105/1 อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี เนื่องจากศาลเจ้าหลังเดิมชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก

ในที่ประชุมใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ก็ยังคงหาข้อสรุปไม่ได้ เนื่องจากมีสมาชิกบางส่วนยังคงต้องการให้อนุรักษ์ศาลเจ้าหลังเดิมไว้ เพราะศาลเจ้าหลังดังกล่าวมีอายุมาก อยู่คู่กับชาวสิงห์บุรีมาเป็นเวลาช้านาน หากชำรุดก็เห็นควรซ่อมแซมในส่วนที่ชำรุดก็น่าจะเพียงพอ ขณะที่สมาชิกบางส่วนเห็นว่า ควรทำการทุบศาลเจ้าหลังนี้ แล้วจัดสร้างศาลเจ้าหลังใหม่ขึ้นมาทดแทน โดยนายโกศล ขันติทานต์ นักอนุรักษ์มรดกไทยดีเด่นประจำปี 2561 เสนอแนะว่า ศาลเจ้าหลังนี้ มีอายุมากกว่า 50 ปี เห็นว่า ควรให้กรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบ ว่าควรจะอนุรักษ์ไว้หรือทุบแล้วก่อสร้างใหม่ โดยวันที่ 7 สิงหาคม เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร จะเดินทางเข้ามาตรวจสอบ นอกจากนี้ควรเปิดทำประชาพิจารณ์สอบถามความคิดเห็นจากพี่น้องชาวสิงห์บุรี ว่ามีความคิดเห็นเป็นอย่างไร ประกอบการตัดสินใจด้วย ซึ่งทุกอย่างก็ต้องรอให้เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรอีกครั้ง
สำหรับศาลเจ้า บึงเถ่ากงม่า แห่งนี้ เป็นที่เคารพบูชาของชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดสิงห์บุรีเป็นอย่างมาก โดยเมื่อปีที่ผ่านมาก็เคยโดนคนร้ายแอบเข้ามาขโมยเจ้าแม่ทับทิมไป ก่อนที่คนร้ายจะนำมาคืน โดยมาวางไว้ที่ศาลาพักผู้โดยสารริมถนน จนเป็นข่าวครึกโครมมาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon