ไลฟ์การ์ด โพสต์คลิป ‘พายุงวงช้าง’ ก่อตัวหน้าหาดป่าตอง ก่อนฝนตกหนัก (คลิป)

พายุงวงช้าง

ไลฟ์การ์ด โพสต์คลิป ‘พายุงวงช้าง’ ก่อตัวหน้าหาดป่าตอง ก่อนฝนตกหนัก (คลิป)

พายุงวงช้าง – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 09.30 น. วันที่ 26 กรกฎาคม ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “มด คอลาย” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดประจำหาดป่าตอง ได้โพสต์วิดีโอคลิปพร้อมข้อความระบุว่า “พายุงวงช้างที่หาดป่าตอง”

ทั้งนี้ ในคลิปดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่พายุงวงช้าง เริ่มก่อตัวขึ้นในทะเล หน้าหาดป่าตอง ไปประมาณ 1 กิโลเมตร

สอบถามผู้โพสต์ระบุว่า ขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ไลฟ์การ์ดหน้าชายหาด ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้สภาพอากาศปิด ท้องฟ้าค่อนข้างมืดครึ้ม และมีนักท่องเที่ยวบางตา ปรากฏว่าได้มีกลุ่มเมฆสีดำลอยต่ำ ก่อนที่พายุงวงช้างจะเริ่มก่อตัวขึ้น จึงถ่ายภาพไว้ก่อนที่จะค่อยๆ สลายหายไป รวมระยะเวลาก่อตัว และสิ้นสุดประมาณ 15 นาที ก่อนที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก

สำหรับ พายุงวงช้าง หรือ ทอร์นาโด หรือในบางท้องถิ่นจะเรียกว่า พายุนาคเล่นน้ำ เป็นพายุเกิดขึ้นได้ในหลายแบบ ลักษณะที่พบได้บ่อยสุดคือรูปทรงกรวย โดยพายุจะก่อตัวจากก้อนเมฆ และหมุนตัวยื่นลงมาในลักษณะเป็นเกลียวรูปกรวย โดยปกติแล้วการเกิดพายุงวงช้างมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีฝนตกฟ้าคะนองด้วย ลักษณะของพายุจะเหมือนงวงช้างสีดำขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่ที่พบมีความยาวประมาณ 10-600 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ตั้งแต่ 1-10 เมตร หมุนด้วยอัตราความเร็ว 20-80 เมตรต่อวินาที อาจเกิดเพียงลูกเดียวหรือจะเกิดหลายลูกพร้อมๆ กันก็ได้ เคลื่อนที่ช้า ถ้าความเร็วลมในพายุมีสูงก็อาจทำให้เรือเล็กๆ ล่มได้

ดังนั้น หากต้องพบเจอกับพายุนี้ควรรีบหนีไปในทิศทางตรงกันข้ามกับพายุให้เร็วที่สุด จึงจะมีโอกาสรอดพ้นจากอันตรายได้

คลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิริพงศ์’ เผย กมธ.วิสามัญรับฟังความเห็น น.ศ. เตรียมลงพื้นที่ไปรับฟังความเห็นม็อบต่างๆ
บทความถัดไปผลตรวจโควิด-19 ของ ปธน.บราซิลล่าสุด เป็น ‘ลบ’ แล้ว