ส.ส.ประจวบฯ จี้กรมอทุยานฯเร่งแก้ไขปัญหาช้างป่ากุยบุรีบุกกินพืชไร่

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน 3 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.หาดขาม อ.กุยบุรี รวมทั้ง อ.สามร้อยยอด อ.ปราณบุรี ได้รับความเดือดร้อนกรณีช้างป่าบุกทำลายพืชไร่อย่างต่อเนื่องเป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายปี และที่ผ่านมาได้ยื่นถามกระทู้สดถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในสภาผู้แทนราษฎร แต่ปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่ทุเลาและมีแนวโน้มรุนแรงเพิ่มมากขึ้น หลายฝ่ายเกรงว่าจะมีปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างเหมือนในอดีต

“ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดแนวทางที่ชัดเจนในการแก้ไข โดยการท่องเที่ยวชมช้างป่ากว่า 300 ตัวในอุทยานแห่งชาติกุยบุรีซาฟารีเมืองไทย ควรมีแนวทางการหารายได้ที่คู่ขนานไปกับการประกอบอาชีพทางการเกษตร และควรเร่งรัดสร้างพลังจากเครือข่ายของภาคประชาชนให้กลับมาเข้มแข็ง ขณะที่แนวทางการเสนอให้สร้างรั้วกันช้าง หลายฝ่ายประเมินว่าอาจจะสร้างปัญหาใหม่เพิ่มเติม ขณะที่การขุดคูกันช้างป่าในบางจุดได้สร้างความขัดแย้งในพื้นที่ หลังจากพบว่าช้างป่าเปลี่ยนเส้นทางการหากินไปบุกรุกพื้นที่ใหม่” นายพรเทพกล่าว

นายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนัน ต.หาดขาม อ.กุยบุรี คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติอุทยานแห่งชาติกุยบุรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีปัญหาช้างป่าเหยียบชาวบ้านเสียชีวิตขณะเฝ้าไร่ที่บ้านรวมไทย ต่อมาพบช้างป่า 4 ตัวตายผิดธรรมชาติภายใน 1 เดือน ยอมรับว่าทุกฝ่ายเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาช้างป่าออกมากัดกินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน หลังจากได้เสนอแนวทางการแก้ไขให้อุทยานฯรับทราบ รวมทั้งแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด ให้จัดงบประมาณทำเส้นทางเป็นถนนบดอัดลูกรัง เพื่อใช้ตระเวนผลักดันช้างรอบอุทยาน ระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร ตั้งแต่อ่างหินถึงพุอ้ายแดง แต่ปัจจุบันยังไม่คืบหน้า

“สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ควรพิจารณาเพิ่มเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนผลักดันช้างป่าให้มากขึ้น เพราะมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอและต้องทำงานหนักทุกวัน แม้ว่าจะมีกล้อง ซีซีทีวี ดูช้างป่าระบบเรียลไทม์เพื่อขับไล่ และเมื่อมีชาวบ้านยิงช้างก็ป่าก็ควรห้ามนำอาวุธปืนไปเฝ้าไร่เด็ดขาด ส่วนชาวบ้านไม่ควรผลักดันช้างป่าโดยพลการ เพื่อป้องกันปัญหาความปลอดภัยทั้งคนทั้งช้างปัจจุบันปัญหาระหว่างคนกับช้างป่ากลับมาใหม่ มีชาวบ้านยิงช้าง จึงต้องการเห็นการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม” นายศรีสวัสดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon