‘พรรณสิริ’ สำรวจ ‘สรีดภงส์’ อ่างเก็บน้ำโบราณเมืองเก่าสุโขทัย เร่งโครงการหลังงบปรับปรุง 35 ล้านเข้าสภาแล้ว

“พรรณสิริ” สำรวจ “สรีดภงส์” อ่างเก็บน้ำโบราณเมืองเก่าสุโขทัย เร่งโครงการหลังงบปรับปรุง 35 ล้าน เข้าสภาแล้ว เชื่อคุ้มค่าการลงทุน แก้ภัยแล้ง-เป็นแหล่งท่องเที่ยว

นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นางธาดา สังข์ทอง ผอ. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นายชูศักดิ์ เพ็ชรพงษ์ กำนัน ต.เมืองเก่า นายถาวร พรมดวง ผญบ.หมู่ 3 ต.เมืองเก่า นายประดิษฐ์ อู่ขำ ผญบ.หมู่ 8 ต.เมืองเก่า และคณะร่วมสำรวจพื้นที่โครงการปรับปรุงเขื่อนสรีดภงส์ ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะเพิ่มพื้นที่เก็บน้ำในเขื่อนได้ 400,000 ลูกบาศก์เมตร สามารถส่งน้ำไปยังสระน้ำบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ชุมชนต่างๆ ใน ต.เมืองเก่า และพื้นที่ใกล้เคียง แก้ปัญภัยแล้งได้เป็นอย่างดี

นางพรรณสิริกล่าวว่า ในขณะนี้ โครงการดังกล่าวได้ผ่านสภาวาระแรกแล้ว เมื่อ 3 กค.63 งบประมาณ 35,180,000 บาท ประกอบด้วย 1.การขุดลอกพื้นที่ในเขื่อนสรีดภงค์ให้เก็บน้ำได้ เพิ่มขึ้น เป็น 400,000 ลูกบาศก์เมตร 2.ขุดลอกคลองเสาหอซึ่งเป็นคลองส่งน้ำออกจากเขื่อน 3.จัดสร้างประตูระบายน้ำเขื่อนสรีดภงส์ทำนบพระร่วงรับน้ำจากคลองเสาหอ 4. วางท่อรอบคูเมืองบริเวณศาลปู่ผาดำ ส่งน้ำลงคลองแม่ลำพัน 5.ดำเนินการจัดสร้างประตูระบายน้ำบริเวณชุมชนร้องตาเพชร ส่งน้ำลงคลองแม่ลำพัน และ 6.การวางระบบเซตพื้นที่ระดับน้ำใหม่ตลอดเส้นทางน้ำทั้งหมด

Advertisement

“เขื่อนแห่งนี้ถือเป็นเขื่อนแห่งแรกของไทย สร้างในสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ส่งน้ำหล่อเลี้ยงราชธานีกรุงเก่า และพื้นที่ใก้ลเคียงเพื่อการเกษตรกรรม ปัจจุบันตื้นเขินและขาดน้ำใช้ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งหากเราพัฒนาจะสามารถช่วยลดความแห้งแล้ง สามารถเป็นพื้นที่เก็บน้ำในหน้าฝน และยังจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.สุโขทัย ได้อีกด้วย ซึ่งจะคุ้มค่ากับงบประมาณในครั้งนี้อย่างแน่นอน” นางพรรณสิริกล่าว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image