ญาติเหยื่อตำรวจปืนโหด ยินดีให้มาร่วมงานศพถ้าสำนึกผิด ‘ผกก.สภ.โพนสวรรค์’ ยันไม่เข้าข้างพวกเดียวกัน

ญาติเหยื่อตำรวจปืนโหด ยินดีให้มาร่วมงานศพถ้าสำนึกผิด ‘ผกก.สภ.โพนสวรรค์’ ยันไม่เข้าข้างพวกเดียวกัน

กรณี ร.ต.ท.วิจิตร บางปา รองสารวัตรสืบสวน งานป้องกันปราบปรามฯ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าสายตรวจประจำตำบลบ้านค้อ เข้าระงับเหตุชายเมาอาละวาดคลุ้มคลั่งคือ นายลำเพย จำปา หรือปุ้ง อายุ 48 ปี จนเกิดการทำร้ายร่างกาย และต่อมานายลำเพย ถูกยิงเสียชีวิตบนถนนที่ หมู่ 1 บ้านค้อ หมู่ 1 ต.บ้านค้อ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. วันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุญาติได้นำคลิปเหตุการณ์ออกมาเผยแพร่บนโลกโซเซียล พร้อมถามว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ล่าสุด พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มีคำสั่งให้สอบสวนคดีดังกล่าวอย่างตรงไปตรงมา และดำเนินคดีตามขั้นตอน กำชับต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนวินัยตำรวจคู่กรณี นั้น

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 274 หมู่ 1 ต.บ้านค้อ พบกับนางทองคำ เคนโสม อายุ 57 ปี พี่สาวของนายปุ้ง เปิดเผยว่า หลังแพทย์สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น ผ่าชันสูตรศพน้องชายเสร็จสิ้นตามกระบวนการแล้ว ก็จะนำศพมาสวดบำเพ็ญกุศล 1 คืน และก็จะฌาปนกิจตามประเพณี ด้านความเชื่อหากมีศพตายโหงจะไม่นำเข้าบ้าน เพราะถือว่าเป็นสิ่งไม่ดี

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากในวันเผา ร.ต.ท.วิจิตร บางปา จะมาร่วมงานศพด้วยจะยินดีหรือไม่ นางทองคำ กล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างมาก และพร้อมจะให้อภัยถ้าผู้หมวดวิจิตร สำนึกผิดที่กระทำเกินกว่าเหตุ

ต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. พ.ต.อ.กวีศักดิ์ สุขบาง ผกก.สภ.โพนสวรรค์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณธีพัฒน์ พุฒิชัยเจริญ สารวัตรอำนวยการ(สว..อก.) และ พ.ต.ท.วีระศักดิ์ พูลพุทรา สวป.ฯ เดินทางมาพบกับนางทองและญาติพี่น้องของนายลำเพย หรือปุ้ง และนายกิติศักดิ์ จำปา กำนันตำบลบ้านค้อ ร่วมให้การต้อนรับ โดย ผกก.สภ.โพนสวรรค์ นำหนังสือคำสั่งย้าย ร.ต.ท.วิจิตร ออกนอกพื้นที่ ไปช่วยราชการที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง พร้อมยืนยันว่าไม่เข้าข้างพวกเดียวกันแน่นอน ซึ่งญาติๆของผู้ตายต่างมีความยินดีที่ทางตำรวจให้ความห่วงใยประชาชน เพราะเกรงว่าจะเข้ามาข่มขู่ให้เกิดความกลัว ส่วนด้านการเยียวยากำลังหารือกับผู้บังคับบัญชาอยู่

Advertisement

นอกจากนี้ พ.ต.อ.กวีศักดิ์ สุขบาง ผกก.สภ.โพนสวรรค์ ได้เชิญนางทองคำและนางประยงค์ อนุญาหงษ์ พยานผู้เห็นเหตุการณ์ และ น.ส.ชไมพร จำปา ผู้ที่ถ่ายคลิปเหตุการณ์ให้ให้ปากคำ เนื่องจาก ร.ต.ท.วิจิตรปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ไม่ได้บอกว่าทำปืนลั่นหรือไม่

สำหรับศพของนายลำเพย จำปา หรือฟุ้ง จะนำออกจากห้องเย็นโรงพยาบาลนครพนม ในเช้ามืดของวันที่ 29 กรกฎาคม เพื่อส่งให้นิติเวชผ่าชันสูตรหาหลักฐานสาเหตุการตาย แล้วจะนำกลับมายังวัดป่าสุทธาวาส ต.บ้านค้อ ให้ญาติบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image