อบต.ไม่เอาด้วย! สนามกีฬากรมพละถูกทิ้งร้าง ไฟฟ้าประปาก็ไม่มี พิรุธงบสร้าง 24.4 ล้าน

อบต.แสงอรุณ เมินรับมอบสนามกีฬาทับสะแก หลังสร้างเสร็จร้างนานเกือบ 3 ปี ไม่มีระบบน้ำประปา ไฟฟ้า ส่อพิรุธใช้งบ 24.4 ล้าน

วันที่ 29 กรกฎาคม นายสุรศิลป์ ยนปลัดยศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แสงอรุณ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนในพื้นที่ตั้งข้อสังเกตการใช้ประโยชน์สนามกีฬาทับสะแก ริมถนนเพชรเกษมขาเข้า กทม. พื้นที่หมู่ 6 ต.แสงอรุณ ปัจจุบันถูกปล่อยทิ้งร้างไม่มีหน่วยงานใดรับเป็นเจ้าภาพรับผิดชอบ ขอชี้แจงสนามกีฬาดังกล่าวใช้งบก่อสร้าง 24.4 ล้านบาท จากกรมพลศึกษา ไม่เกี่ยวข้องกับ อบต. โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัด ก่อสร้างตั้งแต่ 2559 รับมอบโครงการจากผู้รับเหมา ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2561

“จังหวัดจะมอบสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดให้ อบต. รับผิดชอบ แต่สภา อบต.ยังไม่มีมติรับมอบสนามกีฬา เนื่องจากการดำเนินการก่อสร้างไม่เป็นไปตามขั้นตอนในการถ่ายโอนภารกิจ ยอมรับว่า อบต.มีพื้นที่เพียง 6 หมู่บ้าน การจัดเก็บรายได้น้อยมาก ไม่มีงบประมาณในการจ้างบุคลากรเพื่อดูแลบำรุงรักษาในระยะยาว นอกจากนั้นได้ยื่นเงื่อนไขให้มีการปรับปรุงสภาพของอาคารและสนามกีฬาให้ใช้งานได้จริง ก่อนสิ้นสุดสัญญาการประกันงาน แต่ทราบว่ายังไม่ได้ดำเนินการ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีหน่วยงานและผู้บริหารระดับจังหวัดพยายามแจ้งให้ อบต.รับมอบไปก่อน แต่ได้ชี้แจงว่าหากรับมอบก็ไม่สามารถใช้งานได้ เพราะหลังก่อสร้างเสร็จนานเกือบ 3 ปี สนามกีฬายังไม่มีระบบไฟฟ้าและระบบน้ำประปา“ นายสุรศิลป์ กล่าว

นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนชาว อ.ทับสะแก ให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณของกรมพลศึกษา ใช้งบก่อสร้างสนามกีฬา แต่ปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดรับมอบสนามและอาคารอเนกประสงค์ เพื่อใช้ประโยชน์ให้มีความคุ้มค่า ดังนั้นขอให้หน่วยงานส่วนกลางเจ้าของงบ และระบบราชการบริหารส่วนภูมิภาคทั้งระดับจังหวัดและอำเภอที่อนุญาตให้ใช้ที่ดินหนังสือสำคัญที่หลวง (นสล.) เร่งพิจาณาดำเนินการ แม้ว่าก่อนหน้านี้ปล่อยให้มีการก่อสร้างโดยไม่มีการทักท้วงและไม่มีการทำบันทึกข้อตกลงกับ อบต. ก่อนก่อสร้าง เพราะทราบว่าต้องเร่งรีบใช้งบให้ทันกับการเบิกจ่าย

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดที่กำกับดูแลสำนักงานการกีฬาฯ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมที่สำนักงานการท่องเที่ยวฯ เพื่อหารือแนวทางการใช้ประโยชน์สนามกีฬา และสั่งการให้ทำการสำรวจและซ่อมแซมสนามกีฬาให้อยู่ในสภาพดี ก่อนหมดสัญญารับประกันงาน 2 ปี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จากนั้นจะมอบหมายให้ อบต.แสงอรุณ นำเรื่องการรับมอบสนามกีฬาเข้าสู่การพิจารณาของสภาท้องถิ่น ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ยืนยันไม่รับมอบเพราะติดเงื่อนไขการใช้งบประมาณและการใช้ประโยชน์ในที่ดิน นสล.

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image