ชาวบ้านวังมะเดื่อ ร้องย้าย ผอ.โรงเรียน จี้ตรวจสอบการใช้เงิน

ชาวบ้านวังมะเดื่อ ร้อง ผอ. สปพ.เขต 1 ประจวบฯย้าย ผอ.โรงเรียน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 29 กรกฎาคม ชาวบ้านกว่า 40 คน จากหมู่ 3 บ้านวังมะเดื่อ ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำโดยนางวาสนา ศรีอินทร์สุทธิ์ รักษาการประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนพัฒนาประชานุเคราะห์ เดินทางไปรวมตัวที่สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาเขต 1 จ.ประจวบคีรีขันธ์ (สพป.เขต 1) เพื่อติดตามความคืบหน้าหลังจากยื่นหนังสือถึง ผอ.สพป.เขต 1 ให้ย้ายนางภิรมย์รักษ์ น้อยจิตร ผอ.โรงเรียนพัฒนาประชานุเคราะห์ หลังจากย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 ต่อมาถูกชาวบ้านร้องเรียนว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และมีปัญหาในระบบการบริหารสถานศึกษา

จากนั้นนางกันยมาส ซูจีน รอง ผอ.สปพ.เขต 1 พร้อมเจ้าหน้าที่นิติกรได้เชิญตัวแทนชาวบ้านไปร่วมหารือที่ห้องตะนาวศรี ชั้น 3 อาคาร สปพ. โดยมีปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงนำกำลังเจ้าหน้าที่ อส.เดินทางไปรักษาความสงบเรียบร้อย จากการพูดคุยนานกว่า 1 ชั่วโมง ยังไม่มีข้อยุติ ขณะที่นิติกรอ้างว่าปัญหาการร้องเรียนทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการสอบข้อเท็จจริง และขณะนี้ในหมู่บ้านวังมะเดื่อมีความขัดแย้ง เนื่องจากมีชาวบ้านกลุ่มที่ยื่นหนังสือร้องเรียนให้ย้าย ผอ. และชาวบ้านบางส่วนให้การสนับสนุนการทำงานของ ผอ. และพนักงานราชการรายหนึ่ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อสรุปให้ผู้บริหารใช้อำนาจตัดสินใจ

นางวาสนา ศรีอินทร์สุทธิ์ รักษาการประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนพัฒนาประชานุเคราะห์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ร้องเรียนปัญหาการใช้งบประมาณของสถานศึกษา ควรแจ้งให้กรรมการรับทราบ การจัดทำรายงานงบประมาณประจำปีกรรมการต้องให้ความเห็นชอบ นอกจากนั้นพบว่าที่ผ่านมามีการนัดประชุมผู้ใหญ่บ้าน กรรมการสถานศึกษาชุดใหม่ และผู้ปกครองโดยฝ่าฝืนการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีการทุบทิ้งถังน้ำฝนคอนกรีตเสริมเหล็ก และมีปัญหาจากการทำหน้าที่บางประการที่กระทบจิตใจของชาวบ้าน ยืนยันว่าการบริหารงานของ ผอ.ปัจจุบันแตกต่างจาก ผอ.คนเก่าที่ได้รับคำสั่งให้ไปทำหน้าที่ ผอ.โรงเรียนบ้านคลองวาฬ โดยเฉพาะการบริหารงานที่เปิดโอกาสให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อร่วมพัฒนาให้โรงเรียนให้มีความก้าวหน้าด้านวิชาการ ศิลปวัฒนธรรมและการสืบสานประเพณีของคนในชุมชน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon