มาแล้ว ม็อบ ‘เมืองเลยสิบ่ทนก๋อ’ จี้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจประชาชน ร่าง รธน.ใหม่

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนสาธารณะกุดป่อง (ฝั่งเลยพาเลซ) กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ร่วมกันจัดกิจกรรม “เมืองเลย สิบ่ทนก๋อ” แสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับการทำงานของรัฐบาล เรียกร้องให้ยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยมีการนัดหมายผ่านเฟซบุ๊ก Ignorance Thailand ซึ่งกิจกรรมเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. โดยที่ไม่มีแกนนำ

นายรุจ พิมพิสณฑ์ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวว่า ตนมาร่วมกิจกรรมวันนี้ด้วยใจ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นคนจัด ส่วนใหญ่ที่มาทราบจากเฟซบุ๊ก ซึ่งกิจกรรมวันนี้เป็นการรวมตัวของทุกกลุ่มที่ทนไม่ไหวกับการทำงานของรัฐบาล หรือความอยุติธรรมต่างๆ

“วันนี้เราออกมาแสดงพลัง และให้กำลังใจคนที่ออกมา พร้อมกับให้กำลังใจคนที่ยังไม่กล้าจะลุกขึ้นมาให้มีเสียงดังขึ้นในพื้นที่ของจังหวัดเลย ให้รู้ว่าคนเลยกล้าออกมาทำในสิ่งที่คนบางคนเป็นความกลัว จริงๆ แล้วเผด็จการสร้างความกลัวมาให้เราตั้งนานแล้ว กลัวด้วยกฎหมาย กลัวด้วยอำนาจมืด แต่พวกเราออกมาคือความไม่กลัว

“เรามาเรียกร้องว่าจะไม่ทนกับรัฐบาลชุดนี้แล้ว เราไม่ทนกับเผด็จการทหารแล้ว เราไม่ทนกับการสืบทอดอำนาจ เราต้องการกฎหมายที่เป็นธรรม การที่เรามาแสดงจุดยืนเป็นสีสันความสวยงามของประชาธิปไตย วันนี้คนไทยกำลังโดนปิดปากหมด เราออกมาเพื่อยื่นข้อเสนอแนะ เราอยากให้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญปัจจุบันให้อำนาจกับบางบุคคลจนเกินไป” นายรุจกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Thai Airways-Business Rehabilitation-Part II, Aircraft Financing via Special Purpose Vehicles
บทความถัดไปเฟซบุ๊กแถลงขออภัยอย่างสูง กรณีเกิดความคลาดเคลื่อนในการแปลข้อความภาษาอังกฤษเป็นไทย