นักเรียน-นิสิตจัดม็อบ ‘ทนไปไม่ไหวแล้ว นครสวรรค์จะไม่ทน’ เรียกร้อง 3 ข้อ ขู่ รบ.ไม่ทำตามจะชุมนุมอีก

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม ที่ลานสตรีทอาร์ต ด้านโรงบำบัดน้ำเสียเทศบาลนครนครสวรรค์ แนวร่วมนิสิตมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์เพื่อประชาธิปไตย และแนวร่วมนวชีวิน ร่วมกันจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ “ทนต่อไปไม่ไหวแล้ว! นครสวรรค์จะไม่ทน” ชุมนุมปราศรัยแสดงจุดยืนในการต่อต้านรัฐบาล ซึ่งแต่เดิมมีการนัดชุมนุมภายในสวนสาธารณอุทยานสวรรค์ อ.เมือง นครสวรรค์ แต่ได้มีการเปลี่ยนสถานที่มายังบริเวณดังกล่าว โดยมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

ภายในที่ชุมนุมได้จัดให้มีการตั้งจุดคัดกรอง สแกนไข้ผู้เข้าร่วม พร้อมกับแจกหน้ากากอนามัย ก่อนจะให้เข้าไปนั่งฟังการปราศรัย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจ ทหาร อส. เทศกิจ กว่า 500 นาย ตรึงกำลังโดยรอบพื้นที่ เนื่องจากมีการประเมินสถานการณ์ว่าจะมีผู้ชุมนุมจากจังหวัดกำแพงเพชร พิจิตร อุทัยธานีมา ร่วมด้วย แต่ฝนตกลงมาก่อนหน้าชุมนุมเล็กน้อย และเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายตามมา ซึ่งการชุมนุมครั้งนี้กลุ่มนักเรียนได้มีการจัดหน่วยรักษาความปลอดภัย และคัดกรองวัดอุณหถูมิอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่มาแสดงจุดยืนในการชุมนุมส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา ระดับมัธยมศึกษา และระดับมหาวิทยาลัย แต่ไม่มีการแต่งตัวในชุดสถาบันการศึกษาแต่อย่างใด ซึ่งในที่ชุมนุม นอกจากจะมีการถือป้ายผ้าที่มีการเขียนระบุข้อความต่างๆ ในการตำหนิต่อต้านรัฐบาล ยังมีการให้ผู้ชุมนุมมาร่วมกันเขียนข้อความเพื่อแสดงจุดยืนในการร่วมกันขับไล่รัฐบาลด้วย

Advertisement

ขณะที่การกล่าวปราศรัยในการชุมนุม พบว่า มีแกนนำนัก เรียนนักศึกษา 6 คน พร้อมด้วยคณะผู้ติดตาม ซึ่งเป็นผู้ใหญ่อีกจำนวนหนึ่ง ได้ผลัดกันกล่าวปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา อย่างดุเดือดในหลายกรณี อีกทั้งยังได้มีการแสดงจุดยืน 3 ข้อ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลชุดนี้รีบดำเนินการทันที คือการแก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครสวรรค์ ในการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลายหรือความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น โดยทั้งหมดใช้เวลาอยู่ร่วมกันปราศรัยนานเกือบ 2 ชั่วโมง จึงมีการยุติ แล้วจึงพากันแยกย้ายกลับ แต่ได้มีการกล่าวทิ้งท้ายไว้ หากรัฐบาลยังไม่มีการทำตามข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ จะมีการมาจัดชุมนุมใหม่อีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image