ประจวบฯประกาศเขตโรคระบาดสัตว์รัศมี 5 กม. หลังพบวัวนม 5 ตัว ติดเชื้อปากเท้าเปื่อย

ประจวบฯประกาศเขตโรคระบาดสัตว์รัศมี 5 กม. หลังพบวัวนม 5 ตัว ติดเชื้อปากเท้าเปื่อย

วันที่ 30 กรกฎาคม นายยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในฟาร์มโคนมแห่งหนึ่ง พื้นที่บ้านวังมะเดื่อ ต.ห้วยทราย อ.เมือง ล่าสุดได้ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคบริเวณรอบจุดเกิดโรค รัศมี 5 กิโลเมตร และรักษาสัตว์ป่วยตามอาการ หลังจากพบโคนมติดเชื้อปากเท้าเปื่อย 5 ตัว

ล่าสุดอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค หลังจากเจ้าของฟาร์มอ้างว่ามีการเคลื่อนย้ายสัตว์มาจาก จ.กาญจนบุรี ซึ่งจะต้องตรวจสอบย้อนหลังว่ามีการขออนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมา จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบการระบาดโรคปากเท้าเปื่อย ทั้งโคเนื้อและโคนมตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2562 มีพื้นที่เกิดโรคใน อ.เมือง อ.หัวหิน และ อ.บางสะพานน้อย ต่อมาสามารถควบคุมได้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563

นายยุษฐิระ กล่าวว่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่เสี่ยง เพราะมีการเคลื่อนย้ายโคนม โคเนื้อเข้าออกตลอดเวลา อาจจะมีการนำเชื้อโรคจากพื้นที่อื่นเข้ามา ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อยให้กับโคจะเป็นมาตรการที่ดีที่สุด ที่ผ่านมากำหนดฉีดปีละ 2 ครั้ง และขณะนี้ได้รณรงค์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อและโคนมประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรค พร้อมขอความร่วมมือเกษตรกรเข้มงวดการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อยานพาหนะที่เข้าออกฟาร์ม ส่วนฟาร์มที่พบโคนมป่วยจะต้องงดการรับซื้อขายน้ำนมดิบชั่วคราว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เห็นด้วยหรือไม่ สพฐ.ชง ศบค.คลายล็อกให้โรงเรียน เปิดเรียน-สอนตามปกติ (คลิก)
บทความถัดไปกรมปศุสัตว์ส่งชุดเฉพาะกิจเร่งควบคุมโรคคอบวมจังหวัดมหาสารคามและขอนแก่น