เจ้าอาวาสวัดท่าฬ่อ เมืองพิจิตร จัดพิธีบวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือ งดแข่งเหตุโควิด-ภัยแล้ง

เจ้าอาวาดวัดท่าฬ่อ เมืองพิจิตร จัดพิธีบวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือในปีนี้ งดนำเรือยาวลงแข่ง เหตุโควิด-19 ระบาด และสถานการณ์ภัยแล้ง น้ำไม่มี

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น. ที่บริเวณวัดท่าฬ่อ ตำบลท่าฬ่อ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร พระครูพิจิตรวรเวช เจ้าอาวาสวัดท่าฬ่อ ตำบลท่าฬ่อ จังหวัดพิจิตร ได้ประกอบพิธีประเพณีบวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือยาว ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่บรรพบุรุษ ชาวเรือยาวตามวัดต่างๆ ในเขตลุ่มแม่น้ำน่าน และลุ่มแม่น้ำยม ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ที่ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี

โดยก่อนที่จะนำเรือยาวลงน้ำ เพื่อทำการแข่งขันในสนามลุ่มน้ำต่างๆ ทั้งภายในจังหวัดพิจิตร และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศนั้น จะต้องทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญบอกกล่าวแม่ย่านางเรือ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับฝีพายและชาวเรือ การบวงสรวงในครั้งนี้ เป็นการบวงสรวงเพื่อ บอก แม่ย่านางเรือ เนื่องจากปีนี้งด จัดงาน แข่ง เรือ หรืองด เอาเรือ นำไปแข่ง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยพิธีบวงสรวงจะนำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆประกอบไปด้วย อาหาร คาวหวาน เช่น หัวหมู ไก่ ปลา ผักผลไม้ เครื่องบายศรี พวงมาลัย หมากพลู ดอกไม้ ธุปเทียน น้ำหอม แป้งผัดหน้า และผ้าสามสี มาประกอบพิธีบวงสรวงอัญเชิญแม่ย่านางเรือทุกลำ มาประทับยังหัวเรือ ตามประเพณีปฏิบัติและความเชื่อที่ว่าเรือทุกลำมีแม่ย่านาง

สำหรับวัดท่าฬ่อ มีเรือยาวที่ขุดมาจากต้นตะเคียนทอง มีเรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย เรือยาวกลาง 40 ฝีพาย เรือยาวโบราณ 55 ฝีพาย และเรือยาวใหญ่ขนาด 55 ฝีพาย เป็นเรือที่มีชื่อเสียงในลุ่มแม่น้ำน่าน และแม่น้ำยม ได้แก่ เรือพรภูไทย เรือน่านนที เรือพรเมธี เรือศรีธารา เรือดารารัศมี และเรือรักไท เป็นต้น

ครูพิจิตรวรเวช เจ้าอาวาสวัดท่าฬ่อ กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันเรือยาวในปีนี้ตามวัดต่างๆในทั้งลุ่มแม่น้ำน่านและแม่น้ำยม รวมทั้งสนามใหญ่ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง ต่างต้องงดการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาว สืบเนื่องในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทั้งสนามแข่งขันเรือยาววัดต่างๆในลุ่มแม่น้ำยม ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงยาวนานเกิดภัยแล้ง และแม่น้ำยมแห้งขอดตลอดสายไม่มีน้ำสำหรับการซักซ้อมฝีพาย และไม่มีน้ำสำหรับการแข่งขัน โดยวัดต่างๆเกือบ 50 วัดจึงมีฉันท์ธรามติ ให้งดการแข่งขันเรือยาวในทุกสนามไปก่อน แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นสิริมงคล ทางวัดท่าฬ่อจึงได้จัดพิธีบวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือทุกลำ เพื่อบอกกล่าวแม่ย่านางเรือทุกลำว่าในปีนี้งดนำเรือลงน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นปีแรกตั้งแต่มีการแข่งขันเรือยาวมากว่าหนึ่งร้อยปีที่มีการงดจัดงานประเพณีแข่งขันเรือตามวิถีชีวิตชาวพิจิตร

ด้าน นายใย ขวัญคุ้ม อายุ 83 ปี อดีตฝีพายเรือศรีธารา และเรือหัวมังกรโบราณคู่บ้านคู่เมืองชาวท่าฬ่อ กล่าวว่าซึ่งแต่ก่อนนั้นเป็นชาวท่าฬ่อ ในสมัยหนุ่มๆตนเองได้เคยพายเรือศรีธารา เรือยาวขนาด 40 ฝีพายชื่อดังในอดีต ขณะที่กลับบ้านเกิดมาร่วมงานพิธีในวัดท่าฬ่อ ก็คิดถึงความหลังในสมัยที่เคยพายเรือศรีธาราจึงอยากมาเยี่ยมชมหลังจากที่ไม่ได้พบเรือที่ตนเองเคยพายกว่า 50 ปี จนได้มาพบกันอีกครั้งในวันนี้ ก็เกิดความปลื้มใจ และภูมิใจที่เคยได้ร่วมกับเพื่อนฝีพายคนอื่นๆจนได้แชมป์ในสมัยนั้น สำหรับเรือศรีธารานั้นที่มีจุดเด่นอยู่ที่หัวเรือแกะเป็นรูปมังกร ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อเรือได้ลงสู่ผืนน้ำแล้ว ให้สังเกตที่ปลายของหนวดมังกร หากหมุนควงเป็นวงกลมเมื่อไหร่ นั้นคือจะต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน จนเป็นที่เล่าขานของนักเล่นเรือยาวมาจนถึงปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เละ! ถังแก๊สระเบิดร้านชาบูที่ญี่ปุ่น ตายคาที่ 1 ศพ เจ็บ 17 ราย
บทความถัดไปบรรพชนคนไทย 3,000 ปี สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง : รายงานโดย สุจิตต์ วงษ์เทศ