พิษโควิดทำชาวอาชาเดือดร้อนหนัก ยื่นหนังสือพ่อเมืองโคราช ขอผ่อนปรนจัดม้าแข่ง

พิษโควิดทำชาวอาชาเดือดร้อนหนัก ยื่นหนังสือพ่อเมืองโคราช ขอผ่อนปรนจัดม้าแข่ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 31 กรกฎาคม ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายพุฒิพัฒน์ พงษ์ไชยกุล ประธานชมรมเจ้าของม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา พร้อมพวกซึ่งเป็นผู้แทนวงการม้าแข่งได้ยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์พิจารณาผ่อนปรนอนุญาตจัดการแข่งขันกีฬาม้าแข่งกับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สนามกีฬาทหารจังหวัดนครราชสีมา ได้ปิดการแข่งขันมาตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 145 วัน ส่งผลให้กิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับม้าแข่งต้องหยุดชะงักและกระทบต่อผู้เกี่ยวข้องในสาขาอาชีพประกอบด้วยเจ้าของม้า เจ้าของฟาร์มเพาะพันธ์ ผู้ฝึกซ้อม ผู้ขี่ คนเลี้ยง ฯลฯ จำนวนหลายหมื่นคน ได้รับความเดือดร้อนโดยสูญเสียรายได้ดำรงชีพและต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายการเลี้ยงดูม้าแข่งเฉลี่ยตัวละ 20,000 บาทต่อเดือน

นายพุฒิพัฒน์ ประธานชมรมเจ้าของม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า แนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดโดยแบ่งอาคารสถานที่พ่นยาฆ่าเชื้อโรคก่อนแข่งขันและในวันแข่งขันและเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกจุดเสี่ยง จัดช่องทางเข้าออกได้ทางเดียว เตรียมอุปกรณ์การป้องกัน เว้นระยะห่างทางสังคมลดความแออัด กำหนดจุดคัดกรองโดยตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและสแกน QR Cord ผ่านแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” หรือจดบันทึกประวัติข้อมูลและต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน ขณะนี้สถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีขึ้นมาก ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ซึ่งมีแต่ผู้ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ จึงขอให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พิจารณาผ่อนปรนจัดกีฬาม้าแข่ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างรายได้ให้กับผู้เกี่ยวข้องกับวงการม้าแข่ง ทั้งนี้พวกเรายินดีจะดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด นายพุฒิพัฒน์ กล่าว

ด้านนายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตนเข้าใจปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา หากศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 แห่งชาติ (ศบค.) เห็นชอบให้ผ่อนปรนและการจัดมาตรการเป็นไปตามข้อกำหนด จะอนุญาตให้จัดการแข่งขันม้าทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้MEA ครบรอบ 62 ปี ขับเคลื่อน Change to New Normal พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร
บทความถัดไปโรม ชี้ กมธ.ชงรื้อม.256 เปิดทางแก้รธน. แต่ผู้ลงมือจริง ต้องเป็นรบ.