ไร้ที่พึ่ง! น้ำตาชาวเรือทัวร์เบ็ดสตูล หลังเกิดเหตุไฟไหม้เรือนำเที่ยวซ้ำซาก วอนรัฐเยียวยา

ไร้ที่พึ่ง! น้ำตาชาวเรือทัวร์เบ็ดสตูล หลังเกิดเหตุไฟไหม้เรือนำเที่ยวซ้ำซาก วอนรัฐเยียวยา

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่จุดจอดเรือทัวร์เบ็ดปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู ชาวบ้านต่างมามุงดูร่องรอยความเสียหายหลังเย็นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เกิดเพลิงไหม้เรือทัวร์เบ็ดวอด 5 ลำ มีเพียง 2 ลำที่สามารถซ่อมแซมได้ ส่วนอีก 3 ลำ ไม่สามารถซ่อมแซมได้เนื่องจากเพลิงไหม้รุกไหม้วอดกินเรือทั้งหมดดำเป็นตอตะโก

นายอุดมรัตน หวันสู อายุ 68 ปี เจ้าของเรือจันทร์จ้าว กล่าวว่า  หมดหนทางที่จะแก้ปัญหาทำได้เพียงก้มหน้ายอมรับ และขอความสงสารหน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเหลือ และหาช่องทางในการหาเงินมาซ่อมแซมซากเรือที่พอจะเยียวยาได้ โดยความเสียหายหลังถูกไฟไหม้ที่เหลือไว้คือท้องเรือ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 8 แสนบาท ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการซ่อมแซมให้กลับมาใช้ใหม่ประมาณ 6 เดือน

ด้านนายวาหลาด เกษม ประธานกลุ่มรัฐวิสาหกิจชุมชนชมรมเรือทัวร์เบ็ด กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เรือไฟไหม้ 5 ลำ ซ่อมแซมได้เพียง 2 ลำ อีก 3 ลำ ไหม้จมใต้ท้องทะเลมูลค่าความเสียหาย 4 ล้านบาท และเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 หลังเคยเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วได้รับความเสียหาย 8 ลำ มารอบนี้เกิดเหตุซ้ำในทำนองเดียวกัน หากสอบถามมาตรการ ก็ทำได้แค่เพียงขอให้ทุกคนนำหยุดการชาร์ตหม้อแบตเตอร์รี่ภายในเรือ และเก็บถังแก๊สหุงต้มที่มีลำละ 2 ลูก ขึ้นฝั่งทุกครั้งที่มีการจอดเรือไว้ ส่วนหลายคนสอบถามว่าทำไมไม่ไปจอดเรือที่อื่นซึ่งไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีระเบียบของเจ้าท่าฯ ต้องจอดที่นี่ และต้องจอดเรียงติดกันเพราะมีสถานที่จำกัดและเป็นวิถีของชาวประมงเรือทัวร์เบ็ดด้วย

Advertisement

นายวาหลาด กล่าวต่อว่า ส่วนเจ้าภาพที่จะมาดูแลเรือทัวร์เบ็ด ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างงาน สร้างรายได้ชื่อเสียงให้จังหวัดในการจัดการแข่งขันตกปลานานาชาติ การในพื้นที่ มาวันนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดที่รับผิดชอบหรือดูแลเรือทัวร์เบ็ดโดยตรง ทั้งที่เรือเหล่านี้ได้จดทะเบียนกับกระทรวงเกษตรว่าเป็นเรือเพื่อการท่องเที่ยว ไม่สามารถนำไปทำเรือประมงได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้สองครั้งสองคราวก็ไร้ซึ่งเจ้าภาพมาเยียวยาหรือดูแล

“เรือทัวร์เบ็ดที่อยู่ในสังกัดของวิสาหกิจชุมชนชมรมเรือทัวร์เบ็ด จ.สตูลมีด้วยกัน 30 ลำร่วม 100 ชีวิต เสมือนหม้อข้าวในการเลี้ยงคนในครอบครัวมาวันนี้หม้อข้าวได้ถูกไฟไหม้ก็ต้องดิ้นรนหาหนทางกันเอาเอง ไม่ว่าจะยุคพิษโควิดที่หยุดยาวนาน 3 เดือน มาประสบภาวะคลื่อนลมแรงพายุเข้า และยังมาประสบไฟไหม้อีกก็ได้แต่วอนให้ภาครัฐยื่นมือมาช่วยเหลือด้วย” นายวาหลาด  กล่าว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image