พายุถล่มชุมพร ทำสวนทุเรียนเสียหายยับ-ไฟฟ้าดับ-มือถือใช้ไม่ได้

พายุถล่มชุมพร ทำสวนทุเรียนเสียหายยับ-ไฟฟ้าดับ-มือถือใช้ไม่ได้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม นายยงยุทธ ทวิชศรี กำนัน ต.พระรักษ์ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ได้ขอให้ชาวบ้านพยายามติดต่อผู้สื่อข่าว หลังเกิดพายุหมุนรุนแรงทั่วทั้งตำบล เนื่องจากในพื้นที่ ต.พะรักษ์ ไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ จึงติดต่อผู้สื่อข่าวไม่ได้ ชาวบ้านจึงต้องขับรถออกมาแจ้งผู้สื่อข่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง อ.พะโต๊ะ พบสองข้างทางถนนสายเอเชีย 41 และบริเวณแยกเข้าไป อ.หลังสวน และ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร มีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนนตลอดเส้นทาง หมวดการทางหลังสวน ต้องส่งเจ้าหน้าที่ออกตระเวนตัดไม้เพื่อเคลื่อนย้ายต้นไม้ออกจากผิวการจราจร โดยเฉพาะหมู่ที่ 5 บริเวณวัดบ้านโหมง วัดประจำ ต.พระรักษ์ อายุลมพายุได้พัดต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับศาลาขนาดใหญ่พังเสียหาย หลังคาแตกหักไม่สามารถป้องกันน้ำฝนได้ ข้างศาลามี ห้องน้ำ 12 ราศี จำนวน 12 หลัง พังเสียหายหนัก ส่วนหอระฆังสูง 5 เมตร หน้าวัด สร้างด้วยไม้มีสภาพเอียงจนใกล้ล้ม ต้นสักขนาดใหญ่ในวัดขาดสะบั้นกลาง จึงระดมชาวบ้านช่วยกันขนย้ายสิ่งของไว้ในที่ปลอดภัย เบื้องต้นประเมินค่าเสียไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ลมพายุที่เกิดขึ้น ยังทำให้สวนทุเรียนนับพันไร่ใน อ.พะโต๊ะ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เช่น ในหมู่ที่ 5 ต.พระรักษ์ ต้นทุเรียนล้มถูกพายุถอนรากถอนโคน ผลผลิตเหลืออีกเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น จะเก็บขาย ถูกลมพายุพัดร่วงหล่นสร้างความเสียหายสวนละหลายแสนบาท

นายชลิตร กลิ่นหวล อายุ 36 ปี กล่าวว่า ในช่วงสายวันเดียวกัน ได้เกิดพายุหมุนอย่างรุนแรง เข้ามาถล่มทั้งหมู่บ้าน ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 6 ปี ในสวนของตนมีต้นทุเรียนถูกพัดหักกลาง และถอนรากถอนโคนหลายสิบต้น ทุเรียนนับร้อยผลร่วงตกลงเกือบหมด ทั้งที่อีก 1 สัปดาห์ จะสามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้ได้แล้ว

นายฐิติวัชร บุญกิจ นายอำเภอพะโต๊ะ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงสายของวันดังกล่าวได้เกิดพายุหมุนพัดถล่มพื้นที่ทั้งอำเภอเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดความเสียเป็นวงกว้างทั้ง 4 ตำบลของ อ.พะโต๊ะ มีสวนเกษตร บ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหาย อีกทั้งกระแสไฟฟ้ายังดับทั้งหมด โทรศัพท์มือถือทุกค่ายไม่สามารถใช้ได้นานกว่า 6 ชั่วโมง ขณะนี้กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย แต่ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือ เสียชีวิต ซึ่งได้รายงานให้จังหวัดทราบแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon