‘สุวรรณคูหา’ น่าห่วง มวลน้ำเหนือไหลบ่าท่วมถนน พื้นที่การเกษตร ระดับน้ำยังสูงขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณทางหลวงหมายเลข 210 เส้นทางอุดรธานี-เลย ช่วงบริเวณหน้าเทศบาลนากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขา ในพื้นที่ของตำบลกุดแห่ อ.นากลาง ไหลมาตามคลองห้วยเดื่อ ท่วมพื้นที่นา ไร่อ้อย และไหลเข้าสู่บริเวณลำห้วยช่วงสะพานในเขตเทศบาลนากลาง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังถนน 4 ช่องการจราจร สูงประมาณ 60-70 เซนติเมตร ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ทั้งนี้ สภาพน้ำท่วมขังได้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลา 11.00 น. ของวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ต่อเนื่องวันที่ 3 สิงหาคม 2563 หลังจากที่ทางเทศบาลนากลางได้นำรถขุดเกาะกลางถนนให้น้ำไหลผ่าน ทำให้ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องและแห้ง เป็นสภาพถนนปกติ รถสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติแล้ว จะมีเหลืออยู่บริเวณถนนเข้าหมู่บ้านกุดแห่ ต.กุดแห่ ที่ระดับน้ำยังท่วมผิวถนนระยะทางประมาณ 50 เมตร รถเล็ก รถมอเตอร์ไซค์ สามารถสัญจรไปมาได้ แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเสียหายนั้น มีสิ่งของเครื่องใช้ของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เนื่องจากกระแlน้ำมาเร็ว ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ทัน ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งที่ผ่านมาทางด้าน นายทองหลั่น เกษทองมา นายกเทศมนตรีตำบลนากลาง ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกให้ความช่วยเหลือเก็บสิ่งของทำความสะอาดบ้านเรือน ประมาณกว่า 200 หลังคาเรือน พร้อมสำรวจความเสียหาย และรายงานให้กับทางอำเภอทราบเป็นการเบื้องต้นแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากสมาคมกู้ภัยพระไชยเชษฐาธิราช อ.สุวรรณคูหา เมื่อเวลา 21.35 น. คืนที่ผ่านมาว่า ถนนสายบ้านกุดผึ้ง-นาสี ได้มีปริมาณมวลน้ำเหนือไหลบ่าเข้าพื้นที่ ท่วมพื้นที่การเกษตรและถนนในระดับที่สูงขึ้น หากไม่จำเป็นให้หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางดังกล่าว เนื่องจากปริมาณของมวลน้ำกำลังมาแรง และอีกเส้นทางหนึ่งคือ บ้านดงยาง-นาตาแหลว ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา ระดับน้ำได้สูงขึ้นอีกเช่นกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon