มวลน้ำทะลักแม่สรวย แม่ลาว-เมืองเชียงราย เตรียมรับน้ำ

มวลน้ำทะลักแม่สรวยอำเภอแม่ลาวและเมืองเชียงรายเตรียมรับน้ำ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากอิทธิพลของพายุซินลากูที่ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ทำให้มีน้ำป่าไหลทะลักลงมาจากอุทยานแห่งชาติขุนแจ รอยต่ออำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย กับอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เข้าท่วมพื้นที่หลายตำบลของอำเภอเวียงป่าเป้า เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นมวลน้ำขนาดใหญ่ก้อนดังกล่าวนี้ยังได้ไหลทะเลักลงมาตามลำน้ำแม่น้ำลาว เอ่อล้นฝั่งเข้าท่วมพื้นที่หลายตำบลเขตอำเภอแม่สรวย ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวานนี้(4สค)

ล่าสุดเช้าวันนี้(5สค) สถานการณ์น้ำป่าที่อำเภอเวียงป่าเป้าโดยรวมถือว่าเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงน้ำที่ขังตามพื้นที่ราบลุ่มเท่านั้น ส่วนที่อำเภอแม่สรวยน้ำจากลำน้ำแม่น้ำลาวที่เอ่อเข้าพื้นที่ย่านเศรษฐกิจในเขตเทศบาลตำบลแม่สรวย ระดับน้ำก็ลดลงแล้วเช่นกัน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่สรวย นำข้าวกล่องและน้ำดื่มออกไปแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งระดมกำลังกันออกไปช่วยประชาชนทำความสะอาดบ้านเรือน ทั้งนี้คาดว่าที่อำเภอแม่สรวยบ่ายวันนี้สถานการณ์จะเข้าสู่ภาะปกติ

พื้นที่รับน้ำต่อไปคือพื้นที่อำเภอแม่ลาวและอำเภอเมืองเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราการจังหวัดเชียงราย สั่งการให้สำนักงาน ปภ.จังหวัดเชียงราย ประสานองค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่เสี่ยงริมแม่น้ำลาวตลอดทั้งสาย ประกาศเตือนให้ประชาชนยกทรัพย์สินขึ้นสู่ที่สูงตั้งแต่เมื่อวาน โดยประเมินกันว่ามวลน้ำจะเดินทางถึงอำเภอแม่ลาวและอำเภอเมืองเชียงรายในวันนี้ โดยพื้นที่ตำบลท่าสายและตำบสันทราย เขตอำเภอเมืองเชียงราย เป็นพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุดเนื่องจากเป็นเขตชุมชนหนาแน่น

อนึ่ง มวลน้ำจากอำเภอเวียงป่าเป้าที่ไหลลงมาตามลำน้ำแม่ลาวนั้น แม่น้ำลาวจะไหลลงแม่น้ำกกใต้ฝายเชียงราย ซึ่งวางประตูน้ำสำหรับคอนโทรลระดับน้ำในแม่น้ำกกที่บ้านป่าบง ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย ซึ่งน้ำจากแม่น้ำลาวเมื่อไหลลงแม่น้ำกกแล้ว แม่น้ำกกจะไหลลงแม่น้ำโขงที่อำเภอเชียงแสน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.แรงงาน เผย ‘ครม.’ เห็นชอบมาตรการพิเศษ บริหารจัดการแรงงานต่างด้าวให้อยู่และทำงานในไทยต่อถึง 31 มี.ค. 65 ป้องกันเป็นพาหะแพร่ โควิด ระลอก 2
บทความถัดไป‘แรมโบ้’ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ไม่เคยคุกคามนศ.เคลื่อนไหวการเมือง พร้อมเปิดเวทีรับฟังคนรุ่นใหม่