ปิดชั่วคราว! น้ำป่าทะลัก ท่วมพุน้ำร้อนหินดาด ออนเซ็นกาญจนบุรี อบต.สั่งปิดทันที

น้ำป่าทะลักเข้าท่วม ‘พุน้ำร้อนหินดาด’ ออนเซ็นเมืองไทย สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของกาญจนบุรี ขณะที่ อบต.หินดาดประกาศปิดบริการชั่วคราว

เมื่อวันนี้ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงายว่า เกิดเหตุน้ำป่าจากลำห้วยกุยมั่ง ซึ่งอยู่ติดกับพุน้ำร้อนหินดาด ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ่อน้ำพุร้อน ตั้งอยู่หมู่ 6 ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ในออนเซ็นเมืองไทย สาเหตุเกิดจากฝนที่ตกติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวันจนทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยสูงขึ้นและไหลแรงจนหลากเข้าท่วมบ่อน้ำพุร้อนดังกล่าว

ซึ่งปกติช่วงฤดูฝนในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จะมีปริมาณฝนค่อนข้างมาก ส่งผลให้ปริมาณน้ำในลำห้วยกุยมั่ง มีระดับสูงและไหลแรง ประกอบกับจุดที่ตั้งของบ่อน้ำพุร้อน มีลักษณะเป็นคอขวด จึงส่งผลให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับบ่อน้ำพุร้อนตั้งอยู่ริมลำห้วย ซึ่งปกตินักท่องเที่ยวสามารถลงแช่ได้ทั้งธารน้ำร้อนและน้ำเย็น ซึ่งบ่อน้ำพุร้อน มีจำนวน 5 บ่อ เปิดให้แช่ได้ 4 บ่อ ส่วนอีก 1 บ่อ เป็นบ่อขนาดเล็กจะปิดไว้ เนื่องจากเป็นน้ำที่มีอุณหภูมิร้อนที่สุด

นายยุทธนา อิ่มประสิทธิชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหินดาด เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำเวลาประมาณ 20.00 น. ของวานนี้ (4 สิงหาคม) น้ำป่าจากลำห้วยกุยมั่ง ซึ่งอยู่ติดกับบ่อน้ำร้อนน้ำพุร้อนหินดาด ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ่อน้ำพุร้อน สาเหตุเกิดจากฝนตกที่หนักติดต่อกันในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ล่าสุดในพื้นที่ฝนได้หยุดบ้างตกแล้ว ทำให้ระดับน้ำที่ไหลหลากเริ่มลดลงเล็กน้อย แต่กระแสน้ำยังไหลแรง ทาง อบต.หินดาด จึงได้ประกาศปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราวแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและแจ้งเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะต้องปิดให้บริการต่อไปอีกกี่วัน เพราะขึ้นอยู่ที่ปริมาณน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ โดยเฉพาะป่าต้นน้ำ ซึ่งคาดว่าในช่วงนี้ยังคงมีฝนตกอยู่ อย่างไรก็ตาม หากฝนหยุดตก หรือปริมาณฝนน้อยลง ระดับน้ำในลำห้วยก็จะลดลง และเมื่อน้ำลดระดับลง เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถเข้าทำความสะอาด และเปิดบริการนักท่องเที่ยวได้ตามปกติทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon