‘เชียงราย’ ยังอ่วม! น้ำลาวเอ่อท่วม อ.แม่ลาว เสียหาย 30 หลัง ถนน 5 สายถูกตัดขาด

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่มีมวลน้ำจำนวนมากไหลเอ่อมาจากพื้นที่ อ.เวียงป่าเป้า สมทบกับน้ำฝน และน้ำป่าบางส่วนจาก อ.แม่สรวย จึงทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำลาวมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งการให้นายคฑาสิทธิ์ เนื่องหล้า นายอำเภอแม่ลาว ลงพื้นที่ตรวจสอบประเมินผู้ใดที่ได้รับผลกระทบ ในหมู่บ้านป่าก่อดำเหนือ หมู่ 9 และหมู่บ้านป่าก่อดำใหม่ หมู่ 12 โดยจากการสำรวจ เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา พบว่ามีบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบเกือบ 30 หลังคาเรือน

นายคฑาสิทธิ์กล่าวว่า ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด มาตั้งแต่วันอังคารที่ 4 สิงหาคม และได้ทำการแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามสถานการณ์และยกทรัพย์สินพัสดุสิ่งของเครื่องใช้ให้อยู่เหนือระดับน้ำที่ไหลเอ่อเรื่อยมา จนกระทั่งในเวลาประมาณ 04.00 น.ของเช้าวันพุธที่ 5 สิงหาคม ปริมาณน้ำในแม่น้ำลาวช่วงอ.แม่ลาว ได้เริ่มล้นตลิ่ง โดยไหลเข้าท่วมพื้นที่นา ไร่ สวน ส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยง และบ้านเรือนของประชาชนเป็นบางส่วนในบางเขตพื้นที่

เบื้องต้นทาง อ.แม่ลาว ร่วมกับมณฑลทหารบกที่ 37 เทศบาลตำบลป่าก่อดำ กองร้อย อส. และ อสม.ในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่ในการช่วยเหลือประชาชน โดยการมอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน อีกทั้งได้ประสานกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย ในการนำเรือท้องแบนเข้ามาช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของ รวมถึงอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงไปช่วย ในการดูแลเฝ้าระวังในในด้านของไฟฟ้า ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ขณะนี้ยังพบว่าปริมาณน้ำยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังคงต้องเฝ้าระวัง สถานการณ์ต่อไป

 

สำหรับสถานการณ์น้ำซึ่งท่วมในพื้นที่ อ.เวียงป่าเป้า และ อ.แม่สรวย ในพื้นที่กว่า 10 ตำบล จำนวนกว่า 100 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนประชาชน 15,000 หลังคาเรือน ถนนอย่างน้อย 5 สาย ถูกน้ำกัดเซาะขาด หลังฝนหยุดตกระดับน้ำได้ลดปริมาณลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงที่ลุ่มริมน้ำบางส่วนที่มีน้ำท่วมขังและพื้นที่ทางการเกษตร อาทิ นาข้าว ซึ่งยังมีน้ำท่วม แต่หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้คาดว่าน้ำจะแห้งทั้งหมดภายใน 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตาม ถนนสาย 118 ซึ่งเป็นถนนสายหลักเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย ซึ่งถูกน้ำตัดถนนขาดแม้ในส่วนพื้นที่เชียงรายจะทำการปรับปรุงซ่อมแซมจนสามารถใช้การได้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเปิดใช้เส้นทางได้เนื่องจากพื้นที่เชียงใหม่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ คาดว่าอาจใช้เวลา 1-2 วันถึงจะแล้วเสร็จเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon