หนุ่มใหญ่ฮึด ขอสู้ถึงชั้นศาล ตร.จับจยย.ใหม่ ซัดไร้มาตรฐาน ถ้าห้ามใช้ ก็ต้องห้ามทั้งประเทศ

สุรินทร์-หนุ่มใหญ่ไบค์เกอร์ งง ขี่บิ๊กไบค์ 900 CC. โวย ถูกตำรวจอุบล จับป้ายแดง บอกไม่ให้ใช้แล้ว ทั้งที่ตำรวจบุรีรัมย์ออกให้และเสียเงินมัดจำจากโชว์รูม 600 บาท…ไม่มีตักเตือนก่อน จะจับปรับอย่างเดียว ยังมีประชาชนอีกมากที่ยังไม่ทราบ เพราะบางจังหวัดให้ใช้ได้ บางจังหวัดใช้ไม่ได้ ยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล เพราะตนเองสุจริตใจ เพื่อให้มีบรรทัดฐานเดียวกัน

 

วันนี้ (9 ส.ค.63) ที่หน้าโรงแรมทองธารินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนขอความเป็นธรรมและให้ช่วยนำเสนอข่าวบอกกล่าวสะท้อนปัญหา เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนที่ยังไม่ทราบระเบียบกฏหมาย เรื่องการติดป้ายทะเบียนรถ โดยเฉพาะทะเบียน”ป้ายแดง” จากนายฐานันดร สุจินพรัหม (สุ-จิน-พรำ) อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 ม.7 ต.บุฤาษี อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่ระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค.63 เวลา 10.15 น. ตนเองได้เดินทางจาก จ.สุรินทร์ไปเป็นวิทยากรให้ชมรม Strong จิตพอเพียงต้านทุจริต ที่ จ.ยโสธร กับ ปปช.ยโสธร ด้วยรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ยี่ห้อคาวาซากิ รุ่น Z 900 สีแดงดำ หมายเลขทะเบียนป้ายแดง ก-480 บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นป้ายแดงที่ได้มาจากโชว์รูมจำหน่ายรถจักรยานยนต์ของบริษัทคาวาซากิ สยามมอเตอร์ไบค์บุรีรัมย์ โดยป้ายแดงดังกล่าวตนต้องเสียเงินมัดจำให้ร้าน 600 บาท เพื่อจะได้นำป้ายทะเบียนมาติด ซึ่งก็คิดว่าจะได้ทำถูกต้องตามกฏหมาย โดยป้ายแดง มีสมุดคู่มือประจำรถ ที่ออกให้โดย ตำรวจภูธร จ.บุรีรัมย์ ใช้กับเครื่องหมายพิเศษ หมายเลข ก-480 บร. ซึ่งตนก็พึ่งซื้อรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์คันดังกล่าว มาเมื่อวันที่ 23 ก.ค.2563 ยังไม่ถึง 15 วัน แต่ก็กลับถูก เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งด่านอยู่บริเวณ 4 แยกคำน้ำแซ่บ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดย ร.ต.ต.วีรศักดิ์ โพธิ์จันทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วารินชำราบ ในข้อกล่าวหา “ไม่ใช้แผ่นป้ายหมายเลขทะเบียนที่นายทะเบียนขนส่งออกให้” โดยครั้งแรกที่ขับไปถึงด่านตำรวจบอกว่าทะเบียนไม่ใช้แล้ว แล้วก็เขียนใบสั่งมาให้ ซึ่งป้ายทะเบียนดังกล่าว ทางร้านบอกว่าให้ใช้ได้ชั่วคราว ออกโดยตำรวจภุธร จ.บุรีรัมย์ มีหลักฐานสมุดป้ายแดงมาให้ชัดเจน ตนก็เชื่อโดยสุจริตว่าใช้ได้ ตนจึงไม่ยอมชำระค่าปรับ และปฏิเสธข้อหาเจ้าหน้าที่ตำรวจไป และจะขอต่อสู้คดีในชั้นศาลว่าเรื่องนี้จะได้บทสรุปอย่างไรต่อไป

ตนก็อยากให้ทางผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่าน เข้ามาดูแลเพราะมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับประชาชนทุกระดับ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ใช้รถจักรยานยนต์ทุก ซีซี ทุกขนาด เพราะฉะนั้นถ้ามีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ความสับสน และส่งผลกระทบโดยตรงกับประชาชน และผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงคือตำรวจเอง เพราะว่า เป็นผู้ที่มีหน้าที่ควบคุมกฏหมาย ถ้าไม่ให้ใช้ป้ายแดงแล้ว ตำรวจก็ควรจะประกาศให้ทราบชัดเจนกันทั้งประเทศ ว่าใช้ไม่ได้แล้ว ต้องใช้ทะเบียนจริงเท่านั้น หากรถออกใหม่ไม่ให้ใช้ป้ายแดง และยังไม่ได้รับป้ายทะเบียนจริงนั้น จะสามารถขับขี่ได้หรือ ไม่ บางจังหวัดใช้ได้ บางจังหวัดใช้ไม่ได้ บางจังหวัดออกให้ บางจังหวัดก็จับกุมอย่างนี้ ก็คงไม่เป็นธรรมกับประชาชน ผู้ใช้รถก็จะทำตามไม่ถูกและใช้มาตรฐานไหน แถมไม่มีการตักเตือนให้ทราบ จะจับปรับอย่างเดียว ตนจึงข้อสู้คดีในชั้นศาล นายฐานันดรฯกล่าว

-ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์นายหนึ่ง ระบุว่า ป้ายทะเบียนรถ หรือป้ายแดง ได้มีการยกเลิกให้ใช้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ทราบว่า ทำไมทางตำรวจบุรีรัมย์ยังมีการให้ใช้อยู่ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรวจจับก็น่าจะตักเตือนประชาชนให้ทราบก่อน เพราะไม่ใช่คดีหนักหนาสาหัส หรือปลอมแปลงป้ายทะเบียนอะไร อีกอย่างเจ้าของรถก็ได้ทะเบียนมาจากร้านจำหน่าย ด้วยความสุจริตใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : กุ้งรูลวกสดหวาน ที่ครัววาสนาซีฟู้ด ชายทะเลบางขุนเทียน
บทความถัดไปกระทรวงอุตฯ ผนึกยูนิโด-ภาคี มอบรางวัล GCIP Thailand Awards 2019