“จนท.ขุนหาญ” ไล่ตะครุบจับ 3มอดไม้ ได้ “พะยูง” มูลค่ากว่า 5 แสนบาท ปิกอัพ 1 คัน จยย.2 คัน

“จนท.ขุนหาญ” ไล่ตะครุบจับ 3มอดไม้ ได้ “พะยูง” มูลค่ากว่า 5 แสนบาท ปิกอัพ 1 คัน จยย.2 คัน

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 10 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณไร่มันสำปะหลัง ทิศเหนือบ้านห้วยจันทร์ ม.5 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ และ พ.ต.อ.พีระพงษ์ อุดมพรวัฒนะ ผกก.สภ.ขุนหาญ ได้รับรายงานจากสายข่าวทางการปกครองว่า จะมีการแอบลักลอบตัดไม้พะยูง จึงได้สั่งการให้นายจุติเพชร บุญเนตร ปลัดอำเภองานป้องกัน นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อ.ขุนหาญ ที่ 6 สนธิกำลัง จนท.ตร.งานสืบสวนสภ.ขุนหาญ จนท.หน่วยพิทักษ์รักษาป่าที่ ศก.1 จนท.ทหารร้อย ร.1633 ฉก.3 จนท.ทหาร ขกร.กกล.สุรนารี ออกไปทำการตรวจสอบ เมื่อไปถึงบริเวณดังกล่าวพบว่า มีไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่หลายท่อนด้วยกัน ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันวางแผนดักซุ่มเพื่อจับกุม

ต่อมาเวลา 01.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้พบว่ามีชายฉกรรจ์ จำนวน 5 คน ขับขี่รถยนต์และรถ จยย.เข้ามาที่บริเวณที่มีการซุกซ่อนไม้พยุงอยู่และกำลังทำการขนไม้พยุงขึ้นรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อเข้าทำการจับกุม ปรากฏว่าชายฉกรรจ์ทั้ง 5 คน ได้พากันวิ่งหนีกันอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่สามารถวิ่งไล่ตะครุบจับกุมเอาไว้ได้จำนวน 3 คน ส่วนอีก 2 คน ได้อาศัยความมืดและความชำนาญเส้นทางในพื้นที่หลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด

Advertisement

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายชวิน เพชรดี อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 ม.4 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายธีระศักดิ์ จันดีบุต อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 ม.6 ต.โนนสูง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ และ นายโกวิท บังคม อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 370 ม.4 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ มีของกลางคือ ไม้พยุง จำนวน 21 ท่อน ปริมาตร 0.232 ลบ.ม. หากส่งไปขายต่างประเทศจะมีมูลค่าประมาณ 500,000 บาท รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า 1 คัน รถ จยย.ยี่ห้อ ยามาฮ่า 2 คัน เลื่อยคันธนู จำนวน 1 คัน มีดขอด้ามไม้ 1 เล่ม และยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 1 เม็ด

เจ้าหน้าที่จึงได้ตั้งข้อหาว่า ร่วมกันมีไม้หวงห้ามแปรรูป (ไม้พะยูง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูป (ไม้พะยูง) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันรับไว้ด้วยประการใดๆ ซ่อนเร้นจำหน่ายหรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้ หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมาย ร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนผู้ต้องหาที่ 1 ได้ตั้งข้อหาเพิ่มว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาไปส่งมอบให้ พนักงานสอบสวน สภ.ขุนหาญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนของกลางนำไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องรักษาป่าที่ ศก.1 และ สภ.ขุนหาญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image