‘ฝนตกหนัก’ น้ำป่าเขาใหญ่มรดกโลกหลากท่วม 2 หมู่บ้าน อบต.บุฝ้าย เสียหายยับ

‘ฝนตกหนัก’ น้ำป่าเขาใหญ่มรดกโลกหลากท่วม 2 หมู่บ้าน อบต.บุฝ้าย เสียหายยับ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเกิดน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลกไหลหลากเข้าเอ่อท่วมหมู่บ้านคุ้มห้วยใหญ่ หมู่ 7 หมู่ 8 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม
จ.ปราจีนบุรี หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมงตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 9 สิงหาคม ถึงช่วงเช้ามืดวันนี้  ส่งผลให้น้ำระบายลงประตูน้ำท้ายอ่าง-ฝายกักเก็บส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (คลองประจันตคาม) ไม่ทันเนื่องจากไม่สามารถเปิดบานประตูน้ำได้ น้ำได้หลากเข้าท่วมถนนในหมู่บ้าน หมู่ 7 ลาดเป็นทางยาวไกลกว่า 400 เมตรเศษ และบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ลุ่มทางการเกษตร (นาข้าว) หมู่ 7-หมู่ 8 ที่ตั้งริมน้ำกว่า 14 ครัวเรือน

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านดังกล่าว อยู่ติดเชิงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก (ใกล้ตีนเขา) อันเป็นที่ตั้งของน้ำตกต่างๆ มากที่สุดในประเทศ อาทิ น้ำตกตะคล้อ น้ำตกส้มป่อย น้ำตกฟองสบู่ ฯลฯ พบว่าเป็นน้ำป่าหลากท่วมพื้นถนนคอนกรีตในหมู่บ้านลึก 20-70 เซนติเมตร 2 จุด ยาว 50 เมตร และเป็นช่วงๆ อีกหลายแห่ง และยังหลาก-เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนเกือบ 10-14 หลังคาเรือน อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นน้ำป่า และน้ำป่ายังหลากท่วมสวนไผ่ตงหวานของเกษตรกร สวนไม้กฤษณา (ไม้หอม) ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจชุมชน นาข้าว และสวนมะลิ เป็นบางส่วน

ต่อมา นางจุฑารัตน์ คำภา ผญบ. หมู่ 7 และ นายสมชาย ศรีก่ำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พร้อมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.บุฝ้าย ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน พบมีประชาชนบางหลังกำลังเก็บข้าวของหนีน้ำขึ้นที่สูง และนักเรียนกำลังเดินทางไปโรงเรียน โดยเฉพาะรถบริการรับ-ส่ง นักเรียนในตัวอำเภอประจันตคาม ตัว อ.เมืองปราจีนบุรี ผ่านไปได้ลำบาก นายสมชายจึงได้สั่งการให้นำรถกระเช้าจากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.บุฝ้าย ขนถ่ายให้ข้ามช่วงที่น้ำท่วมให้สามารถผ่านไปได้อย่างปลอดภัย

นางถวิล นาเรือง อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 7 กล่าวว่า ตื่นขึ้นมาก็พบมีน้ำไหลท่วมพื้นปูนหน้าบ้านลึก 30-50 เซนติเมตร ยังแปลกใจว่าน้ำมาได้อย่างไร เพราะน้ำในคลองประจันตคามยังไม่มาก จึงคาดว่าน้ำป่าคงล้นประตูระบายน้ำล้นออกมาท่วมเหมือนเช่นที่เคยเป็นทุกปีหากเปิดประตูระบายน้ำไม่ทัน หรือปริมาณน้ำเหนืออ่าง-ฝายเก็บน้ำมากเกิน

ขณะที่นายสมชายกล่าวว่า น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยมาจากพื้นที่เขตหมู่ 8 หมู่ 7 โดยเฉพาะจากหมู่ 7 จุดที่เป็นประตูระบายน้ำปิด-เปิด อ่างเก็บน้ำ-ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (คลองประจันตคาม) ระบายน้ำ-ควบคุมปริมาณน้ำ ที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดโลก ได้ล้นเอ่อท่วมพื้นที่บ้านเรือน พื้นที่การเกษตร

“ทั้งนี้ ได้รับแจ้งสาเหตุน้ำป่าเอ่อท่วม เกิดจากเมื่อคืนฝนตกหนักในเทือกเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ที่ตั้งอยู่ติดด้านทิศเหนือของ ต.บุฝ้าย พื้นที่หมู่ 8 หมู่ 7 บริเวณน้ำตกตะคล้อ มวลน้ำได้ระบายลงมาเหนือฝาย-อ่างเก็บน้ำฯ และจากที่ฝนตกหนัก ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำ-ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 ไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำ ระบายลงคลองประจันตคามด้านล่างได้ ส่งผลให้น้ำล้นคลองสาขาหลากท่วมพื้นที่ ติดกับฝายฯ จากการออกสำรวจเบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้สูญหายหรือเสียชีวิต และประสานผู้นำหมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้เฝ้าระวัง ประกาศแจ้งเตือนผ่านเสียงตามสาย โซเชียลแล้ว” นายสมชายกล่าว และว่า พร้อมกันนี้ ได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นแล้ว และนายวิทารัตน์ รามัญ นายอำเภอประจันตคาม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว

ล่าสุด เวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปราจีนบุรี ได้รายงานเร่งด่วนต่อผู้บังคับบัญชาว่า ในเบื้องต้นนายวิรัช รามัญ นายอำเภอประจันตคาม ได้แจ้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ อบต.บุฝ้าย ดำเนินการให้การช่วยเหลือประชาชน จากการตรวจสอบทราบว่า ในช่วงวันที่ 9 สิงหาคม เวลา 24.00 น. เกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่ ส่งผลทำให้ไม่สามารถยกบานประตูอ่างเก็บน้ำตะคล้อได้ ทำให้ระดับน้ำในคลองประจันตคามเพิ่มสูงขึ้น จนกระทั่งเวลา 05.00 น.วันรุ่งขึ้น ระดับน้ำเริ่มลดลง (เนื่องจากสามารถเปิดประตูระบายน้ำได้) สถานการณ์ปัจจุบันระดับน้ำลดลงตามลำดับ คาดว่าระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติในเวลา 18.00 น.วันนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon