‘สุวัจน์’ ชี้ กำหนดเวลาแก้ รธน. จังหวะเวลามีค่า

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 10.00 น. ที่ห้องโคราชฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานเปิดงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมืองนครราชสีมา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีต รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาจิพัฒนา , นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคฯ ,นายประเสริฐ บุญชัยสุข เลขาธิการพรรคฯ , นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา และนายธงชัย ลืออดุลย์ กรรมการบริหารพรรคฯ ร่วมกิจกรรม โดยก่อนการเปิดงาน พรรคชาติพัฒนา นำโดยนายสุวัจน์ ได้มีการพบปะหารือกับนายเทวัญฯ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาและบรรดากรรมการบริหารพรรคฯ เรื่องการประชุมใหญ่ของพรรคชาติพัฒนาในวันที่ 15 สิงหาคม 2563 ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีรายงานว่าการประชุมใหญ่ครั้งนี้ในยุคสถานการโควิด-19 จะมีการเปลี่ยนแปลงปรับทิศทางการบริหารงานของกรรมการบริหารพรรคฯ ใหม่ทั้งหมดด้วย


นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เปิดเผยว่า เรื่องแก้ รธน.มีความความชัดเจนบ้างแล้ว ทุกฝ่ายให้ความเห็นตรงกัน มีความเห็นพ้องต้องกันว่าควรที่จะได้แก้ รธน. ไม่ว่าจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีหรือนโยบายรัฐบาลที่กำหนดไส้แล้ว หรือจากคณะกรรมาธิการรวิสามัญที่พิจารณาในการแก้ไข หรือจากพรรคฝ่ายค้าน พรรครัฐบาล และวุฒิสมาชิก ทุกฝ่ายเห็นตรงกัน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน เพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าไปได้ ฉะนั้นตอนนี้ตนคิดว่าอาจจะมีความเห็นต่างกันบ้างถือเป็นเรื่องปรกติ เพราะเรื่องเดียวกันอาจจะเห็นไปตรงกัน และมีความเห็นที่แตกต่างกันอยู่ แต่ที่สุดคงต้องใช้เสียงข้างมากว่าควรจะแก้ในประเด็นไหนวิธีการอย่างไร ส่วนกำหนดเวลารัฐบาลเหลือ 2 ปีกว่าจะทันหรือไม่หรือเป็นการยื้อไปนั้น ตนคิดว่า เวลาก็มีอยู่เท่านี้ ฉะนั้นเรื่องเวลาก็ต้องบริหารกัน บางอย่างอาจจะทันสมัยนี้ บางอย่างอาจจะไม่ทันสมัยนี้ก็ต้องแล้วแต่จังหวะ ฉะนั้นเวลามีค่า และอะไรที่เราเห็นตรงกันและสามารถทำได้ทันก็ต้องอาศัยความร่วมมือกัน

ส่วนการแก้ไข รธน.มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ จะทำให้อายุรัฐบาลครบเทอมหรือเปล่านั้น นายสุวัจน์  หัวเราะก่อนกล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบ คือตอนนี้การเมืองเป็นเรื่องที่บางทีก็คาดการณ์อยาก ตนคิดว่า เหมือนขับรถออกจากบ้าน บางทีเกิดอุบัติเหตุโดยไม่รู้ตัวก็ได้ หรืออาจจะเรียบร้อยไม่มีอะไรก็ได้

“ยิ่งตอนนี้มีการปรับคณะรัฐมนตรีแล้ว ผมเชื่อว่าตอนนี้อารมณ์ของสังคมให้ความสำคัญเรื่องโควิด และหลังโควิดคือเรื่องเศรษฐกิจ ตอนนี้ทุกคนกลัวตกงาน เรื่องปากท้อง ถ้าเรื่องเศรษฐกิจไปได้ด้วยความเรียบร้อยพี่น้องประชาชนก็ต้องสนับสนุนให้รัฐบาลได้ทำงานต่อจนครบเทอม” นายสุวัจน์ กล่าว


ด้านนายศักดิ์ชัย ชาติพุดซา นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา กล่าวในโอกาสวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมากล่าวว่า กำนันผู้ใหญ่บ้านสารวัตรกำนันรวมกว่า 700 คน จาก 24 ตำบล 235 หมู่บ้านขจัดกิจกรรมในวันกำนันผู้ใหญ่บ้านก็อยากถือโอกาสนี้เรียกร้องกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวชุมนุม โดยเฉพาะเรื่องการจาบจ้วงสถาบัน ตนคิดว่าเกี่ยวกับที่นักศึกษาเคลื่อนไหวที่อาจจะมีการจาบจ้วงสถาบัน ตนก็อยากให้หยุด เราเอาเหตุผลในการกระทำ โดยเฉพาะนักศึกษาทุกท่านทำอยู่ในเหตุผลและในกรอบ รวมทั้งกลุ่มต่างๆ ก็ไม่อยากให้มีการจาบจ้วงเรื่องสถาบันของพวกเรา และการที่ท่านจะเรียกร้องแก้ รธน.หรือเรื่องอะไรก็ตามจากรัฐบาลก็เรียกร้องไปตามสิทธิของท่าน แต่ขอย้ำว่าให้อยู่ในกรอบ ส่วนเรื่องบ้านเมืองวุ่นวายอะไรนั้น ตรงนี้ตนอยากให้นักศึกษาถ้าเราอยู่ในกรอบจะเรียกร้องต่างๆ ก็อยู่ในเหตุผลและดุลยพินิจ ซึ่งนักศึกษาทุกคนก็มีคุณสมบัติ วัยวุฒิ มีการศึกษาสูง การพูดจาอะไรต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการจาบจ้วงสถาบันก็ไม่อยากจะให้นักศึกษาทำอย่างนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้TWPC มั่นใจ ดีมานด์แป้งมันสำปะหลังล้น-โควิดเริ่มคลี่คลาย เปิดรายได้ Q2 กว่า 1.7 พ้นล้าน โตกว่าไตรมาสแรก 10%
บทความถัดไปสธ.เผย “วัคซีนโควิด-19” มีใช้เร็วสุดอีก 6 เดือน ลุ้น 1 ใน 7 วัคซีน เฟส 3