ชาวบ้านลุกฮือ! ต้านเปิดเหมืองแร่ ‘แมงกานีส’ ร้องให้หยุด หากไม่เป็นผล ขู่ปิดถนนทางหลวง

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 09.30 น. ที่หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลแม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง ชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้านใน ต.แม่พริก อ.แม่พริก กว่า 500 คน ประกอบด้วย บ้านแม่พริกลุ่ม ม.1 , บ้านแม่เชียงรายลุ่ม ม.3 , บ้านแม่พริกบน ม.4 , บ้านวังสำราญ ม.6 , บ้านห้วยขี้นก ม.7 , บ้านร่มไม้ยาง ม.9 , บ้านสันขี้เหล็ก ม.10 และบ้านแพะดอกเข็ม ม.11 ได้เดินทางมาร่วมตัวกัน เพื่อชุมนุมแสดงพลังคัดค้านเอกชนที่กำลังจะเดินหน้าเปิดเหมืองแร่ ชนิดแร่แมงกานีส ที่ขณะนี้มีเอกชนกำลังยื่นขอประทานบัตรเหมืองแร่ เนื้อที่กว่า 199 ไร่ คำขอประทานบัตรเลขที่ 2/2561 หมายเลขหลักเขตเหมืองแร่ที่ 30547 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่า เขตหมู่บ้านห้วยขี้นก ม.7 และบ้านแพะดอกเข็ม ม.11 ต.แม่พริก อ.แม่พริก

ซึ่งขั้นตอนการดำเนินงานยื่นคำขอประทานบัตรขณะนี้ ได้ผ่านการติดประกาศกรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน และการเหมืองแร่ อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง เรื่องการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ดังกล่าวในพื้นที่แล้ว 30 วัน เริ่มติดประกาศมาตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2563 ซึ่งในช่วงนั้น ชาวบ้านยังไม่ทราบ ว่า มีการติดประกาศ หรือมีการยื่นคำขอ จึงไม่มีใครคัดค้านตามระเบียบ จนกระทั่งมีข่าวแพร่สะพัดขึ้น ทำให้ชาวบ้านหลายหมู่บ้านเกิดทราบเรื่อง ว่า กำลังจะมีการยื่นขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ดังกล่าวในพื้นที่จริง

ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งไม่เพียงแต่หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ แต่ชาวบ้านที่ตั้งอยู่ในรัศมีวงรอบก็เกิดตื่นตัว และออกมาคัดค้าน เพราะขณะนี้กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมจัดประชุม เพื่อทำประชาพิจารณ์แล้ว แต่ชาวบ้านไม่ต้องการให้เกิดเหมือนแร่ดังกล่าว เพราะเกรงว่า จะกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ที่จะได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่มีหมู่บ้านตั้งอยู่ใกล้เพียงแต่ 1 กิโลเมตร แน่นอนว่า จะได้รับผลกระทบเต็มๆ จึงได้ออกมาคัดค้าน โดยออกมารวมตัวกันในวันนี้ที่ อบต.แม่พริก เพื่อเรียกร้องให้ทางนายอำเภอแม่พริก ออกมาชี้แจง และรับหนังสือคัดค้าน ให้หยุดการเปิดเหมืองแร่ดังกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ชาวบ้านได้นำเครื่องขยายเสียงตั้งท้ายรถอีแต๋น แล้วมีแกนนำพูดปราศรัย และขอเสียงคนไม่เอาเหมืองแร่ เป็นระยะ โดยได้ร่วมตัวกันประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่คัดค้าน จากนั้นชาวบ้านยังได้รวมกลุ่มกันเดินไปตามถนนในหมู่บ้านเขต ต.แม่พริก เพื่อไปยังลานหน้าเทศบาลตำบลแม่พริก เพื่อรวมตัวกัน โดยทาง นายนพรัตน์ รักษ์ไพสาณฑ์ นายอำเภอแม่พริก ได้เข้ามารับฟังปัญหาจากชาวบ้านที่ชุมนุมครั้งนี้ พร้อมชี้แจงขั้นตอนต่างๆ ให้ทางชาวบ้านได้รับทราบ

ซึ่งแกนนำชาวบ้านก็ได้เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องให้ทางนายอำเภอดำเนินการ คือ ให้ส่งหนังสือไปยัง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง เพื่อให้หยุดการเดินหน้ายื่นขอประทานบัตร เพื่อเปิดเหมืองแร่ เพราะชาวบ้านไม่เอา และขอคัดค้าน ซึ่งให้หยุดทันที โดยที่ไม่ต้องมาทำประชาพิจารณ์ในพื้นที่อีกแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางนายอำเภอแม่พริก ก็รับไปดำเนินการ และจะรายงาน และส่งเรื่องดังกล่าวไปให้ทางจังหวัด ทำให้ชาวบ้านเกิดความพึ่งพอใจระดับหนึ่ง ก่อนที่จะแยกย้ายสลายการชุมนุม และชาวบ้านประกาศว่า หากไม่มีความคืบหน้า และยังมีการเดินทางยื่นขอประทานบัตรในพื้นที่ดังกล่าวอีก จะนัดรวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อเคลื่อนไปยังจังหวัดลำปาง เพื่อขอยื่นเรื่องกับผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ด้วยตนเอง และหากไม่สามารถหยุดหยั่งการเดินหน้ายื่นขอประทานบัตรได้ จะมีการนัดรวมตัว เพื่อปิดถนนทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธินสายลำปาง – ตาก เขต อ.แม่พริก จ.ลำปาง ทันที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image