“ด่านหนองคาย” คึกคัก คนไทยใน สปป.ลาว กลับเข้าปท.แล้วกว่า 1 พันคน

“ด่านหนองคาย” คึกคัก คนไทยใน สปป.ลาว กลับเข้าปท.แล้วกว่า 1 พันคน

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดยังคงมีคนไทยที่ตกค้างใน สปป.ลาว เดินทางกลับประเทศ ผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย ในช่วงสายของวันนี้ มีเจ้าหน้าที่จากทำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เดินทางมาเตรียมความพร้อมที่จะรับคนไทยที่ตกค้างใน สปป.ลาว ที่ได้แจ้งความประสงค์ลงทะเบียนขอเดินทางกลับประเทศกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งนับตั้งแต่เปิดให้คนไทยที่ตกค้างแจ้งความประสงค์ลงทะเบียน เดินทางกลับประเทศโดยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน ถึง วันที่ 10 สิงหาคม รวม 115 วัน มีคนไทยที่เดินทางกลับประเทศ โดยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 แล้ว ถึง 1,094 คน และมีผู้ที่ผ่านการกักตัวที่จังหวัดหนองคาย ครบ 14 วัน เดินทางกลับภูมิลำเนาแล้ว จำนวน 985 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันนี้มีผู้ลงทะเบียนเดินทางกลับประเทศไว้ 5 คน แต่เดินทางกลับจริง 3 คน ซึ่งขณะนี้ในแต่ละสัปดาห์จะให้คนไทยที่ตกค้างใน สปป.ลาว เดินทางกลับประเทศได้ 3 วัน จากเดิมที่สามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์เดินทางกลับได้ทุกวัน ให้เหลือเพียง วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ เท่านั้น
โดยคนไทยทุกคนที่เดินทางกลับประเทศ ต้องผ่านการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จ.หนองคาย ผ่านขั้นตอนการเข้าเมืองจากด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคายและด่านศุลกากรหนองคาย จัดทำทะเบียนประวัติ รับฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำไปยังสถานที่กักตัวที่จ.หนองคาย ได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งเป็นโรงแรม ในเขต อ.เมืองหนองคาย โดยจะมีเจ้าหน้าที่ในการดูแลและส่งตัวกลับภูมิลำเนาหลังผ่านการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon