ภาคธุรกิจระยองปลื้มภาครัฐ จัดกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยวต่อเนื่อง ชี้ยอดจองห้องพักดีขึ้น ความเชื่อมั่นจะกลับมา

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 นายชยุต ชัยตระกูลทอง นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดกรณีทหารอียิปต์มาในระยอง ช่วงวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ทำให้เกิดการตกใจของประชาชน แต่ในวิกฤตินั้น ท่านนายกรัฐมาตรีก็บินด่วนมาระยองทันที และต่อมา ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดแถลงข่าวยืนยันว่าระยองไม่มีผู้ป่วย จากนั้นมีการจัดกิจกรรมจขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ร่วมงาน “ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ” ที่ สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ต่อมา วันที่ 9 สิงหาคม จังหวัดระยองจัดคอนเสิร์ต “Music By The Sea @RAYONG”

“ทุกกิจกรรมถูกจัดขึ้น เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยว หลังสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลาย นำร่องเตรียมจัดพื้นที่อื่นต่อไป แม้ว่าทุกกิจกรรม จะยังไม่มีการหลั่งไหลมาร่วมงานเหมือนปกติ ต้องเข้าใจว่าทุกอย่างต้องใช้เวลา เพราะการจัดงานทุกงานเป็นไปในรูปแบบ นิวนอร์มอล ผู้ร่วมงานต้องแสดงความจำนงด้วยการลงทะเบียนก่อนเข้างาน และจำกัดจำนวนผู้ร่วมงาน ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ที่ยังต้องใช้เวลา คาดว่าอีกไม่นานจะดีขึ้น โดยเฉพาะในวันที่ 24-25 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)สัญจรที่ระยอง นับเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับจังหวัดระยองเป็นอย่างมาก ในภาพรวมสถานการณ์ท่องเที่ยวจึงเริ่มดีขึ้น ยอดการจองที่เกาะเสม็ดเต็ม ตามที่กำหนดให้รับลูกค้าได้ 30 % ส่วนที่พักตามชายหาด มียอดนักท่องเที่ยวเข้าพัก 70% ส่วนที่พักในเมือง ยังมียอดการเข้าพัก 40% คาดว่าน่าจะดีขึ้นในไม่ช้านี้ เพราะทุกภาคส่วนได้จัดกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกลับมา” นายชยุต กล่าว

ด้านนางพิศมัย ศุภนันตฤกษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระยอง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ผ่านมา ทั้งการวิ่ง การจัดคอนเสริทริมชายหาด และการปั่นจักรยาน ทุกกิจกรรม จัดในรูปแบบ นิวนอร์มอล เป็นต้นแบบของการจัดกิจกรรมในครั้งต่อไป และจัดขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจว่าระยองปลอดภัย แต่ละกิจกรรมมีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมงาน ที่พักมียอดการจอง การค้าขายมีคนมาอุดหนุน พ่อค้าแม่ค้าพอมีรายได้ ชาวระยองและนักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจออกมาร่วมงาน แต่อยู่ในกรอบ กติกา ที่ปลอดภัย มีการจัดกิจกรรมที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นวิถีใหม่ที่จะทำให้ชีวิตดำเนินต่อ ทั้งเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ในส่วนของกลุ่มผู้ประกอบการในระยอง ต่างเตรียมพร้อมเข้าสู่มาตรฐาน SHA มาตรฐานที่จะสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวทั้งด้านสาธารณสุขและการบริการที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘5ปี’ขึ้นแท่นมนุษย์เงินล้าน ‘อดีตวิศวกรหนุ่ม-ภรรยา’ ก้าวสู่ธุรกิจเครือข่าย‘เลกาซี’
บทความถัดไปนายกฯ เปิดงาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ชวนร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ OTOP ฟื้นศก.สู้ภัยโควิด-19