‘สารคาม’พร้อม! จัดเวทีใหญ่โชว์หมอลำ “มหกรรมวัฒนธรรมสัญจร” ่ช่วยเหลือเครือข่ายศิลปินพื้นบ้าน

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม เตรียมจัดแสดงมหกรรมหมอลำ เยียวยา ช่วยเหลือศิลปินพื้นบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ขาดรายได้ หลังหยุดรับงานจากสถานการณ์โควิด-19ระบาด

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ศูนย์การค้าเสริมไทยคอมเพล็กซ์ อ.เมือง จ.มหาสารคาม นายพิกิฏ ศรีชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมนายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าว “โครงการมหกรรมวัฒนธรรมสัญจร” ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม เพื่อช่วยเหลือเยียวยากลุ่มศิลปินพื้นบ้านทีได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เปิดโอกาสให้เครือข่ายศิลปินพื้นบ้านในจังหวัดมหาสารคาม มีพื้นที่สร้างสรรค์การแสดงผลงานและเกิดรายได้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19

นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มศิลปินพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ถึงแม้ที่ผ่านมารัฐได้เยียวยาเครือข่ายศิลปินไปแล้ว แต่ในห้วงปัจจุบัน มีกลุ่มเครือข่ายศิลปินอีกจำนวนมากยังได้รับความเดือดร้อน ไม่มีรายได้ เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ยังไม่เข้าสู่สภาวการณ์ปกติ ศิลปินพื้นบ้านยังคงรับงานแสดงไม่ได้เช่นเดิม

“สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม จึงจัดทำโครงการมหกรรมวัฒนธรรมสัญจร ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาศิลปินในพื้นที่ ให้ได้มีพื้นที่สร้างสรรค์ในการแสดงผลงานและเกิดรายได้ สร้างขวัญและกำลังใจให้กลุ่มศิลปินที่ได้รับผลกระทบ โดยจัดงาน ระหว่างวันที่ 15-16 สิงหาคม 2563 ณ ถนนสายวัฒนธรรมไนท์บาซา ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยมีศิลปินพื้นบ้านหรือที่เรียกอีกอย่างว่าหมอลำหลายคณะ เช่น หมอลำคณะบอยศิริชัย ใจเกินร้อย หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง หมอลำคณะบัวริมบึง หมอลำคณะเดือนเพ็ญ อำนวยพร หมอลำกลอนประยุกต์คณะไพบูลย์ เสียงทอง ซึ่งมีทั้ง ลำเรื่องต่อกลอน ลำเพลิน ลำซิ่ง โดยมีเครือข่ายศิลปินหมอลำจากจังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มาร่วมแสดงด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอลอว์’ เผยยอดลงชื่อ คืนเดียว 5,000 หนุนแก้ รธน. แห่กรอกเอกสารในม็อบมธ.
บทความถัดไปหัวหน้าค่าย ‘ศิษย์สองพี่น้อง’ สุดปลื้มได้ตัว ‘ธนัญชัย’ แทน ‘สิทธิชัย’